Hội An không chỉ được biết đến là một trong những thiên đường du lịch tuyệt vời với những ngôi nhà cổ, những hội quán, những con phố cổ. Hội An ngày nay còn để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai với lối ẩm thực dung dị, những gánh hàng rong với các món ăn đậm chất phố Hội. Công ty du lịch Cù Lao Chàm sẽ cùng bạn khám phá nét độc đáo của ẩm thực Hội An để cảm nhận hết nét đẹp của khu đô thị cổ kính này nhé!
Những nét độc đáo của ẩm thực Hội An có thể bạn chưa biết
Gánh hàng rong – nét độc đáo của ẩm thực Hội An
Gánh hàng rong từ lâu đã góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp của Hội An cổ kính. Nhiều du khách đi đến đây đều tỏ ra thích thú khi thưởng thức các món ăn này trên những gánh hàng rong bên đường thay vì vào những nhà hàng sang trọng. Có lẽ vỉa hè là nơi lý tưởng để bạn vừa ngồi thưởng thức món ngon vừa cảm nhận được sự nhộn nhịp, hòa mình vào cuộc sống phố Hội.
Theo lời kể của những người lớn tuổi, hình ảnh những gánh hàng rong có từ khi Hội An là một thương cảng sầm uất của Đàng Trong. Ấy vậy mà, cho đến nay dù trải qua hàng 300-400 trăm năm nhưng vẻ mộc mạc, giản dị và có chút thân thương của những gánh hàng rong vẫn còn đó. Dù ai vội vã đi qua cũng phải dừng chân lại một chút để thưởng thức những món ăn mang hương vị dân dã của quê hương.
Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được những cô dì gánh hàng rong khắp mọi ngõ ngách của Hội An. Dù mệt mỏi dưới cái nắng nóng, nhưng đâu đó vẫn vang lên một giọng mời gọi đầy tha thiết và thân thuộc. Cứ ngỡ rằng, nếu một ngày nào đó, Hội An bỗng chợt thiếu vắng đi những gánh hàng rong, những tiếng rao có lẽ sẽ cảm thấy buồn tẻ, trống trải lắm.
Hội An nơi có món bánh mì ngon nhất thế giới – Bánh mì Phượng
Một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, tên Anthony Bourdain đã có dịp đến du lịch Hội An cách đây vài năm. Cơ duyên nào đã đưa ông đến với bánh mỳ Phượng, và sau khi đã được thưởng thức món bánh mì của Hội An, ông dường như rất đôi kinh ngạc. Để rồi khi rời đi, Anthony Bourdain lại để lại một mảnh giấy, trong đó viết: “Bánh mì ngon nhất thế giới”. Đủ để thấy món bánh mì của Hội An ngon đến cỡ nào. Và kể từ khi một đoạn clip ngắn khoảnh khắc thưởng thức bánh mì Phượng xuất hiện trên chương trình No Reservations của ông thì món bánh mì Hội An bỗng trở nên nổi tiếng. Người nước ngoài khi sang Hội An du lịch, đều tò mò muốn ném thử món ăn dân dã này.
Đó khách quốc tế mới biết đến thương hiệu bánh mì Phượng cách đây không lâu, còn với người dân Hội An thì đã quá rõ. Họ đã có dịp ăn và biết món bánh mì này ngon đến nhường nào. Và khách du lịch đến đây, ai cũng từng có dịp được xếp hàng chờ đợi chỉ để mong được thưởng thức món bánh mì có 1 không 2 này. Tất nhiên, bánh mì Phượng phải ngon, phải có gì đó đặc biệt thì mới được mệnh danh là “món bánh mì ngon nhất thế giới”.
Khách sau khi ăn, đều có thể cảm nhận được sự khác biệt của nó so với bất cứ một món bánh mì ở đâu khác. Phần nước sốt sền sệt, thơm phức chan vào giữa ô bánh mỳ, nơi chủ quán đã khéo léo cho rất nhiều nhân vào bên trong như thịt, chả bò, chả lụa, pate, bơ, thịt xíu,vv…Cắn một miếng, cảm nhận vỏ bánh mì giòn thơm tan trong lưỡi, nhân bánh mì hòa quyện trong nước sốt thơm lừng, rau sống tươi xanh tạo ra món ăn hoàn hảo.
Món xí mà phù nghe lạ mà quen
Xí mà phù, hay còn gọi là xí mà, chí mà phù là một món ăn dù không quá nổi tiếng, nhưng cũng góp phần làm nên nét độc đáo của ẩm thực Hội An. Khách du lịch lần đầu đến không biết là lẽ dĩ nhiên, đến cả người Đà Nẵng – Quảng Nam cũng chả biết món xí mà phù là món gì. Cho đến khi nghe nói thì mới biết ra đây là món chè mè đen, một món chè cực ngon mà ai cũng phải khen lấy khen để.
Là một trong những món chè ở Hội An, nhưng xí mà phù không quá phổ biến như chè thập cẩm, chè bắp, chè trôi nước hay chè sen. Khắp cả khu phố cổ chỉ duy nhất có một quán chè của vợ chồng cô Thị, nằm vắt vẻo trên đường Nguyễn Trường Tộ. Cô Thị cũng là con gái của cụ Ngô Thiếu, đến nay đã hơn 100 tuổi. Trong ký ức của người Hội An xưa vẫn không thể nào thiếu vắng bóng dáng của một ông cụ cần mẫn bên gánh chè mè đen. Giờ đây, khi đã về già thì con cái lại tiếp tục gánh hàng rong đã quá quen thuộc với người dân phố Hội.
Những món đặc sản dung dị, mộc mạc mà thấm đẫm văn hóa
Mỳ Quảng, cao lầu, bánh xèo những cái tên dường như đã quá quen thuộc mỗi khi ai đó nhắc về Hội An. Đặc sản của phố Hội ai chẳng biết là cao lầu, nhưng mỳ Quảng, bánh xèo cũng không hề thua kém. Minh chứng là đi dọc khắp các con hẻm của phố cổ, bạn sẽ thấy được những tấm bảng hiệu bán những món ăn này với tần suất dày đặc. Những món đặc sản này cứ đan xen lẫn nhau, tạo ra nét độc đáo của ẩm thực Hội An. Để rồi chúng luôn xuất hiện trong tiềm thức của mỗi người, không chỉ là người địa phương mà còn là khách du lịch.
Và nếu đi theo tour du lịch Hội An 1 ngày đến đây, bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội được ném thử những món ăn dân dã nhưng lại là đặc sản ở đây. Bánh đập, bánh đập, bánh xèo, hến xào,vv….Đều là những món ăn chơi rất được lòng giới trẻ, bởi một phần ăn không quá no, chỉ đủ để lót bụng cho một hành trình khám phá Hội An thật nhiều năng lượng. Và đến du lịch Hội An, đừng chỉ thưởng thức mỗi cao lầu, mì Quảng mà hãy thử 1 lần thử các món ăn vặt, nhất định sẽ khiến bạn thỏa mãn.
Món nước mót có 1 không 2 ai cũng phải mê
Đối với những điểm du lịch nổi tiếng thì các món nước không có gì đặc sắc, nhưng du lịch Hội An lại có riêng cho mình một thương hiệu trà giải nhiệt mang tên “Mót”. Dù không có mặt tiền rộng rãi, dễ nhìn nhưng Mót lại gây ấn tượng bởi một chiếc mẹt nhỏ xinh xinh, trong đó là những chén gốm bày đủ các loại thảo mộc như quế, la hán quả, kim ngân, sả, chanh,…
Nước mót được nấu từ những loại thảo dược, nguyên liệu nên không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Và dường như chưa dừng ở đó, mỗi ly nước trà thảo mộc ấy lại gây thương nhớ vì quá đẹp. Bởi khi gọi 1 ly nước, ông chủ sẽ thêm 1 lá chanh cùng một cánh sen. Khách du lịch đến với Mót không chỉ để thưởng thức mà còn để ngắm và ghi lại cho mình những bức hình cùng với Mót.
>>> Địa chỉ thưởng thức ẩm thực phố cổ Hội An ngon có tiếng
Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Hội An
Cơm gà phố Hội
Du khách thường rỉ tai nhau rằng: đến Hội An mà không thưởng thức món cơm gà phố Hội thì coi như chưa trải nghiệm trọn vẹn văn hóa nơi này. Gạo để nấu cơm gà phải là gạo ngon, thơm và dẻo, gà được dùng để chế biến là gà tơ, khi luộc thịt mềm và thơm, không bị bở. Dĩa cơm gà Hội An ngon nhờ vào sự kết hợp của hành tây, đu đủ chua và rau thơm Trà Quế và chén nước tương đậm đà. Với sự khéo kéo trong chế biến, người Hội An đã để lại trong lòng du khách một món ăn tuyệt vời.
Cao lầu Hội An
Cao lầu được liệt kê là một trong những món ăn góp phần tạo nên nét phong phú trong văn hóa ẩm thực Hội An. Cao lầu được chế biến rất công phu. Khi thưởng thức món cao lầu người ta thường kết hợp giá trụng, rau sống làng Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Khi ăn, cao lầu cho ta cảm giác sựt sựt của sợi mì, vị cay, chua, đắng chát nhờ sựu kết hợp của rau sống, nước mắm, bột thơm, nước tương và tép mỡ giòn tan trong miệng. Đến Hội An, vừa thưởng thức bát cao lầu, vừa cảm nhận không gian cổ kín thật là một diều không thể bỏ qua khi đến Hội An.
Bánh bèo
Đến với Hội An du khách thường tìm đến những món ăn dân dã, đặc sản của địa phương. Một trong những món ăn dẫn dã đó chính là bánh bèo. Bánh bèo Hội An nhỏ, cách làm không quá cầu kỳ nhưng có lẽ nhờ vào những công thức riêng biệt mà người Hội An đã làm ra món bánh bèo vô cùng ngon miệng. Chén bánh bèo với sự kết hợp của tôm, thịt, hành lá, hành phi và sự kết hợp của ram chiên giòn từ sợi cao lầu quả thật là một món ăn tuyệt vời.
Hoành thánh
Dù có nguồn gốc của người Hoa, nhưng ngày nay hoành thánh đã trở thành món ăn dân dã và truyền thống của người dân phố cổ. Vỏ hoành thánh được làm từ bột và trứng. Nhân hoành thánh rất đa dạng, tùy vào khẩu vị mà người ta có thể cho tôm, thịt xay nhuyễn kết hợp với cà rốt thái sợi, củ sắn, gia vị, hành lá,…người ta bỏ nhân vào lá hoành thánh rồi gói lại. Hoành thánh có nhiều cách chế biến khác nhau: hoành thánh súp, hoành thánh mì, hoành thánh chiên,.. mỗi cách chế biến đều rất ngon miệng và để lại ấn tượng riêng.
Bánh xèo
Bánh xèo là một trong những món ăn dân dã không chỉ ở Hội An mà còn ở Việt Nam. Tùy thuộc vào cách chế biến ở mỗi vùng miền mà bánh xèo có những hương vị và nét độc đáo riêng. Nhân bánh xèo Hội An chủ yếu là thịt, tôm và giá. Vào những mùa thời tiết se lạnh hoặc mưa, ngồi trong quán thưởng thức chiếc bánh nóng hổi, vỏ bánh giòn rụm kết hợp với các loại rau thơm và chén nước mắm tỏi ớt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bánh Đập – hến xào món lạ trong ẩm thực Hội An
Món bánh đập là món ăn khá phổ biến ở Hội An. Nhưng bánh đập kết hợp với hến xào có lẽ vẫn còn mới mẻ đối với du khách khi đến với Hội An. Bánh đập hến xào có các chế biến đơn giản. Hến được bắt lên chảo xào, thêm một chút gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho thêm hành phi, se tế, rau răm. Dĩa hến xào ăn kèm với bánh đập là sự kết hợp hoàn hảo.
Chè bắp
Chè bắp Hội An được nấu từ loại bắp Cẩm Nam ngon có tiếng ở xứ Hội. Chè bắp Hội An ngon cũng nhờ vào cách nấu, không những thế kh mới hái xong bắp được đem đi chế biến liền chứ không qua nhiều lần mua bán, cũng nhờ vậy mà chè bắp ở đây có vị ngọt và thơm tự nhiên.
Ẩm thực Hội An đang chờ bạn khám phá đấy! Hãy đến đây để thưởng thức trọn vẹn nét độc đáo của ẩm thực Hội An nhé!
>>> Du lịch phố cổ Hội An về đêm khám phá nét lung linh huyền ảo