Đặc sản Cù Lao Chàm không phải là món ăn cao lương mỹ vị mà chỉ đơn thuần là món ăn dân dã chinh phục mọi du khách. Ngay cả những du khách du lịch khó tính nhất cũng khó lòng từ chối món ngon Cù Lao Chàm.
Culaocham Tourist lên danh sách, gợi ý cho bạn thực đơn để bạn không còn phải băn khoăn suy nghĩ Ăn gì ở Cù Lao Chàm?
Cua đá
Du lịch Cù Lao Chàm không thể không thưởng thức hải sản tươi ngon. Trong đó, nổi tiếng nhất là các món ăn đặc sản cua đá trong tour Cù lao Chàm Hội An. Cua đá sống ở trong hang trên núi và thức ăn chính là thực vật.
Do vậy, thịt cua đá rất béo, chắc và ngọt. Người dân trên đảo vẫn gọi món ăn từ cua đá là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khác với cua biển hay cua đồng, thịt cua đá hoàn toàn không có vị tanh. Một con cua đá trưởng thành có trọng lượng lên tới 400gram.
- Món ăn ngon từ cua đá: cua nướng, cua hấp me, cua rang muối
- Giá tham khảo: 200.000VNĐ/kg
Mực một nắng
Ở nhiều địa danh du lịch biển, du khách dễ dàng tìm mua và thưởng thức món mực một nắng. Mực một nắng có phải là một đặc sản Cù Lao Chàm hay không?
Chắc chắn rồi! Món mực một nắng được người dân Cù Lao Chàm chế biến bằng công thức đặc biệt. Vì vậy thịt của con mực không bị khô và dai thay vào đó là thịt mềm, ngọt tự nhiên.
Chế biến món mực một nắng không khó nhưng đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo. Những con mực một nắng ngon nhất sẽ chỉ có duy nhất vào khoảng thời gian từ tháng 2- tháng 5 âm lịch. Đây cũng là mùa câu mực trong năm.
- Món ăn gợi ý: mực nướng truyền thống, mực xào hành tây, mực chiên
- Giá tham khảo: 450.000VNĐ/kg
Bào ngư
Một đặc sản quý hiếm khác của Cù Lao Chàm đó là bào ngư. Bào ngư (ốc cửu không) là một loại ốc rất giàu giá trị dinh dưỡng.
Chỉ những người thợ lặn có nhiều kinh nghiệm mới bắt được bào ngư. Bởi những con bào ngư sinh sống ở tảng đá ngầm sâu trong vùng biển có độ mặn cao.
Do sống ở vùng nước sạch nên con bào ngư khi bắt lên được chế biến ngay mà chẳng cần phải ngâm, rửa. Thịt bào ngư dày, giòn và thơm.
- Món ăn gợi ý: bào ngư hấp, bào ngư xào và cháo bào ngư
- Giá tham khảo: 650.000VNĐ/kg
Hải sâm Cù Lao Chàm
Hải sâm (dưa biển) sống ở vùng nước biển có độ sâu từ 2m- 5m. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng có công dụng bổ thận, tráng dương, nhuận huyết và đặc biệt là kháng ung thư.
Hình dáng của hải sâm giống như sâu nhưng lại có mắt giống bạch tuộc. Thịt hải sâm kết hợp với các loại gia vị khác tạo nên món ăn lạ miệng. Chỉ những người sành ăn mới thấy món ăn này ngon.
- Món ăn gợi ý: hải sâm tươi luộc nước thịt gà, xào tiêu đen và hầm cùng sườn
- Giá tham khảo: 650.000VNĐ 750.000VNĐ/kg
Bánh su sê
Bánh su sê là đặc sản Cù Lao Chàm chính hiệu. Một món ăn dân dã, bình dị như chính những con người sống ở nơi đây. Để có được món bánh su sê dẻo thơm sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn.
Bánh su sê Cù Lao Chàm đặc biệt hơn các vùng khác là vì màu vàng óng tự nhiên của quả dành dành và phần nhân có thêm sợi dừa tươi. Cắn một miếng bánh thực khách cảm nhận được vị ngọt thanh của đậu xanh, sần sần và béo ngậy của dừa, dai dai từ bột.
Những chiếc bánh su sê được các bà, các chị bán với giá vài nghìn đồng. Vừa bước chân từ tàu lên cầu cảng là bạn mua ngay chiếc bánh su sê đặc sản này.
Nhum biển (cầu gai)
Nếu bạn hỏi Cù Lao Chàm có đặc sản gì thì Culaocham Tourist xin được trả lời: ở đây không chỉ có cua đá, bào ngư, hải sâm mà còn có món nhum biển.Vỏ ngoài của con nhum biển là những chiếc gai giống như con nhím.
Những con nhum biển béo ngậy chỉ có trong mùa từ tháng 2- tháng 8 hàng năm. Ẩn sau lớp vỏ ngoài xù xì, xấu xí là phần thịt thơm ngon bổ dưỡng. Thịt nhum biển có công dụng tương tự như hải sâm và bào ngư.
- Gợi ý món ngon từ nhum biển: nhum biển ăn sống cùng với lá hẹ, nhum biển nấu cháo, nhum biển nướng mỡ hành cùng trứng gà hay trứng cút
- Giá tham khảo: 30.000 VNĐ/con
Tôm hùm Cù Lao Chàm
Tôm hùm là vua của các loài hải sản. Tôm hùm là món ăn đặc sản của Cù Lao Chàm. Tôm hùm Cù Lao Chàm nổi tiếng không kém tôm hùm Bình Ba, Khánh Hòa.
Đặc biệt, tôm hùm được người dân Cù Lao Chàm đánh bắt tự nhiên. Do vậy không phải bất cứ khi nào du khách cũng có cơ hội thưởng thức món ăn này.
Thịt tôm hùm rất chắc và ngọt. Tôm hùm được chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là tôm hùm hấp.
Ốc vú nàng
Nhắc tới đặc sản Cù Lao Chàm không thể bỏ qua món ăn từ ốc vú nàng. Những con ốc vú nàng ngon nhất là vào những hôm trăng lên. Một kg ốc vú nàng khoảng 20 con- 30 con. Giá bán khoảng 100.000VNĐ/kg tùy thời điểm.
Thịt ốc vú nàng mềm dai, giòn sần sần và ngọt đậm đà. Món ốc vú nàng luộc, ốc vú nàng làm gỏi hay xào đều có hương vị riêng.
Rau rừng, đặc sản Cù Lao Chàm
Người dân trên đảo Cù Lao Chàm thường hái rau rừng về ăn. Thực chất đây là những cây thuốc nam có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Có nhiều loại rau rừng như: rau mã đề, rau sân, rau lủi…. Rau rừng thường ăn cùng với hải sản hoặc luộc chấm mắm cá cơm, nộm rau rừng, rau rừng nấu canh…. Ngoài ra, rau rừng Cù Lao Chàm còn được người dân sử dụng làm trà uống mát gan, giải độc.
Yến sào
Ai cũng biết công dụng của yến sào nhưng rất ít người biết ngoài Nha Trang thì Cù Lao Chàm cũng có món yến sào nổi tiếng trứ danh. Hang Tò Vò, hòn Tai, hang Cả, hang Trăng… là những địa điểm chim yến làm tổ nhiều ở đảo Cù Lao Chàm.
Yến được khai thác hoàn toàn tự nhiên và theo mùa, giá rất đắt. Vì thế, du khách không dễ mua được yến sào Cù Lao Chàm. Món yến sào ngon nhất khi được trưng cùng với đường phèn, hạt sen và long nhãn.
Bánh ít lá gai, bánh bèo, mì quảng, cao lầu, mắm cá cơm và vô số món ăn hải sản khác đã làm nên đặc sản Cù Lao Chàm rất riêng. Những món ăn đó là một phần bản sắc du lịch xứ cù lao.
Xem thêm Đặc sản Hội An với nhiều món ăn ngon, hấp dẫn