Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm là một thức quà bình dị, dân dã nhưng lại có hương vị đặc biệt đủ để chinh phục thực khách khó tính nhất. Chẳng vậy là mỗi khi kết thúc chuyên tham quan, du khách lại cố mang bánh lá gai Cù Lao Chàm về làm quà.
Giới thiệu bánh ít lá gai Cù Lao Chàm
Đặc sản Cù Lao Chàm không thiếu. Nào là bánh su sê, nào là mực một nắng, nào là nhum biển, cua đá,…. Thế nhưng bánh ít lá gai vẫn là một món đặc sản mộc mạc.
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm
Bánh ít lá gai không phải là một món ăn đặc biệt chỉ có ở riêng Cù Lao Chàm. Thậm chí du khách hoàn toàn tìm thấy món bánh ít lá gai ở nhiều vùng miền khác. Song hương vị của món bánh ít ở Cù Lao Chàm Hội An rất riêng, không giống với các vùng khác.
Người dân đảo Cù Lao Chàm làm bánh ít để ăn chơi chơi hoặc trong dịp cúng giỗ và lễ tết, là thức quà tặng bạn bè, người thân đi xa. Bánh ít có 2 vị là bánh mặn và bánh ngọt.
Bãi Ông và Bãi Làng trên đảo là khu vực tập trung nhiều gia đình sản xuất bánh ít lá gai kinh doanh phục vụ khách du lịch. Vào mùa du lịch cao điểm, cơ sở sản xuất bánh ít hoạt động hết công suất.
Bánh lá gai Cù Lao Chàm có từ khi nào?
Đến Cù Lao Chàm, du khách thưởng thức món bánh ít lá gai và khi hỏi về nguồn gốc sẽ được người dân kể về một sự tích. Vào thời vua Hùng, người con gái út Mị Nương đảm đang khéo léo sáng tạo ra món ăn có vỏ của bánh giày và nhân là bánh trưng.
Ban đầu, tên gọi của món ăn là bánh út ít. Theo thời gian, món ăn có chút thay đổi nguyên liệu làm từ cây lá gai có công dụng tốt của vị thuốc. Vì vậy, món ăn có tên gọi như ngày nay.
Quy trình làm bánh ít lá gai Cù Lao Chàm Hội An
Công thức làm bánh ít lá gai không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo. Quy trình ra đời những chiếc bánh ít lá gai Cù Lao Chàm chuẩn vị và đẹp mắt trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.
Hái lá gai
Là loại cây có sẵn và có rất nhiều trên đảo Cù Lao Chàm. Chỉ những người làm bánh ít lâu năm mới biết cách chọn lá gai ngon.
- Lá có màu xanh đậm
- Lá gai không quá non cũng không quá già
Lá gai sau khi hái về sẽ được sơ chế gọt bỏ sống lá, rửa sạch và luộc chín trên bếp lửa rơm rạ. Lá gai chín được vớt ra rổ thưa để ráo nước trước khi đem đi giã hoặc xay nghiền thành bột.
Trộn bột làm bánh
Bạn đã từng, dù chỉ một lần ăn bánh ít Cù Lao Chàm thì bạn không quên được hương vị dẻo thơm của vỏ bánh quyện hòa trong mùi vị của lá gai. Phần vỏ đó được làm từ bột gạo nếp trộn cùng với bột lá gai, nước và đưởng theo tỉ lệ riêng.
Vỏ bánh được nhồi thật kỹ cho đến khi thành hỗn hợp bột mịn và căng bóng. Công đoạn này quyết định tới chất lượng của bánh.
Làm nhân bánh ít lá gai
Hương vị riêng của bánh ít lá gai Cù Lao Chàm nằm ở phần nhân bánh. Nhân bánh là sự kết hợp của bột đậu xanh trộn cùng với dừa sợi, tinh dầu hoa bưởi hoặc hương vani. Nhân bánh được vo viên tròn nhỏ.
Gói bánh ít lá gai
Sau khi đã chuẩn bị xong phần vỏ và nhân, công đoạn tiếp theo là gói bánh. Gói bánh ít lá gai rất dễ nhưng để làm được thành thạo, gói được nhiều và nhanh như những người thợ lành nghề thì cần nhiều năm.
- Chia bột vỏ bánh thành nhiều phần bằng nhau
- Lấy một phần bột và cán mỏng
- Cho nhân vào trong vỏ bánh và vo tròn, bọc kín phần nhân
- Thoa một ít dầu đậu phộng lên trên lá chuối
- Đặt phần ruột bánh lên trên và gói lại theo hình tam giác
Hấp bánh ít
Công đoạn cuối cùng là hấp bánh ít cách thủy. Bánh ít sau khi gói xong sẽ được đặt vào bên trong vỉ tre và đem đi hấp cách thủy trên bếp lửa củi Lao.
Bánh không được xếp quá dày vì sẽ rất lâu chín. Khoảng 1 tiếng sau là những chiếc bánh ít Cù Lao Chàm ra lò.
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm khác gì với vùng khác?
Đi nhiều nơi, bạn cũng có cơ hội được thưởng thức món bánh ít lá gai của nhiều vùng. Hương vị món ăn ngon hay không tùy vào khẩu vị và sở thích.
Bánh ít Cù Lao Chàm đặc biệt hơn các vùng miền khác. Đó là công thức làm bánh và hương vị của món ăn.
- Bánh được tạo hình từ phần bột sống sau đó đem hấp chín. Bánh ít Bình Định lại hấp chín bột sau đó mới gói nhân
- Bánh ít Cù Lao Chàm có màu xanh thẫm và mùi thơm dịu của cây lá gai hái trên đảo, mùi của lá chuối tươi mềm. Lớp vỏ bánh xanh đen bóng
- Vị ngọt của đậu xanh quyện với thơm mềm dẻo của bột nếp và bùi bùi, ngậy ngậy của sợi dừa
Đặc sản khác của đảo Cù Lao Chàm
Nếu đã đi tour Cù Lao Chàm thì bạn cũng đừng quên thưởng thức thêm món ăn đặc sản khác nữa nhé. Cù Lao Chàm Tourist – Công ty du lịch Cù Lao Chàm gợi ý cho bạn một vài đặc sản sau:
Mực một nắng
Món mực một nắng tươi ngon và giòn được nướng trên vỉ than hồng chấm cùng tương ớt đã trở thành đặc sản của xứ Cù Lao. Tùy từng kích cỡ, giá mực một nắng từ 500.000VNĐ- 900.000VNĐ/kg.
Nhum biển
Nhum biển hay nhím biển là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì thế mà loại hải sản này được ví như nhân sâm biển.
Nhum biển thường được chế biến món nướng. Thịt nhum tươi ngon quyện hòa trong mùi thơm của hành và béo ngậy của mỡ.
Rau rừng
Là những cây thuốc mọc trong rừng được người dân khai thác đem về chế biến thành món ăn rất tốt cho sức khỏe. Có gần 40 loại rau rừng khác nhau.
Mỗi loại có mùi vị và công dụng riêng. Rau rừng chủ yếu được luộc chám cùng mắm ruốc hoặc xào tái trên bếp lửa lớn.
Ốc vú nàng
Cù Lao Chàm không thiếu món ngon hải sản. Món hải sản dễ ăn và ngon nhất là ốc vú nàng.
Ốc được nướng hoặc hấp chín giữ được trọn vẹn hương vị vốn có. Thịt ốc giòn và ngọt pha lẫn chút mặn tự nhiên của biển, mùi thơm nức.
Yến sào Cù Lao Chàm
Yến sào Cù Lao Chàm là đặc sản thượng hạng. Yến sào được người dân khai thác tự nhiên và theo mùa. Mỗi lạng yến sào có giá bán hàng triệu đồng.
Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm và nhiều loại đặc sản khác làm nên thương hiệu ẩm thực riêng của hòn đảo xin đẹp. Một ngày nào đó bạn có cơ hội đến đây đừng quên thưởng thức và mua những loại đặc sản này làm quà tặng người thân nhé.
Trải nghiệm đáng thử: