Hội An không chỉ nổi tiếng với những ngôi nhà cổ, chùa Cầu, Hội Quán,… mà ẩm thực Hội An cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Du khách đến với Hội An thường tìm đến những món ăn đã góp phần tạo nên nên tuổi của phố Hội qua đó cũng có dịp tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực nơi đây. Du lịch Hội An nên ăn gì? Công ty du lịch Cù Lao Chàm sẽ mách nhỏ cho bạn những món ăn ngon,đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ khi lần đầu ghé thăm Hội An.
Du lịch Hội An nên ăn gì? Những đặc sản thấm tình phố Hội
Cơm gà nổi tiếng phố Hội – cơm gà Bà Buội, cơm gà Bà Minh
Có lẽ cơm gà không quá xa lạ đối với du khách, nhưng cơm gà Hội An mang một nét độc đáo riêng khác hẵn với cơm gà của những nơi khác. Cơm gà Hội An bề ngoài đã gây thích thú đối với người ăn nhờ vào màu vàng tươi của cơm, xanh của rau sống làng Trà Quế và cả trắng bóng của thịt gà. Nhờ vào sự lựa chọn nguyên liệu một cách tỉ mỉ, cùng công thức chế biến riêng của người dân phố Hội đã tạo nên một món cơm gà ngon làm cho du khách nhớ mãi khi trót một lần ăn thử.
Cơm gà Bà Buội nằm trong một căn nhà nhỏ nhưng lại thu hút rất đông du khách ghé đến nhờ vào hương vị thơm ngon. Quán cơm này đã tồn tại rất lâu và trở thành địa điểm bán cơm gà nổi tiếng nhất xứ Hội. Cơm gà Bà Buội nằm ở địa chỉ số 22 Phan Châu Trinh. Nhờ vào bí kíp gia truyền trong cách chế biến mà quán ăn lúc nào cũng tấp nập du khách đến thưởng thức.
Cũng không kém cạnh, cơm gà Bà Minh nằm ở địa chỉ số 2 Phan Chân Trinh, thành phố Hội An. Đây cũng là quán ăn nổi tiếng chỉ sau cơm gà Bà Buội. Đặc biệt quán ăn còn có dịch vụ nhận đặc tiệc, nhận khách đoàn và dịch vị ship tận nơi cho những ai có nhu cầu thưởng thức món ăn ở khu vực nội thành thành phố Hội An.
Cao lầu – nức danh cao lầu Bà Thanh, Bà Bé Hội An
Có lẽ cao lầu cũng là một món không thể bỏ qua khi đến Hội An. Tuy có nguồn gốc Trung Hoa nhưng ngày nay, cao lầu đã là linh hồn của ẩm thực Hội An. Tuy có nhiều nét tương đồng với mì quảng nhưng cao lầu được chế biến công phu hơn nhiều. Tinh túy của món ăn này nằm ở sợi mì, khi ăn cao lầu người ta thường kết hợp với giá trụng, xá xíu, tép mỡ,rau sống làng Trà Quế cùng nhiều gia vị khác. Trộn đều tất cả các thành phần lên với nhau bạn sẽ được một tô cao lầu Hội An vô cùng hấp dẫn.
Du lịch Hội An nên ăn gì, nổi tiếng khắp xứ Hội đó chính là cao lầu Bà Thanh nằm trên đường Trần Cao Vân (ngã tư Công Chánh). Quán tuy nhỏ nhưng lại thu hút rất đông thực khách. Theo như cảm nhận của nhiều người sau khi dùng cao lầu ở quán Bà Thanh thì món ăn này rất rất ngon, bình dân, giá rẻ chất lượng, mùi vị khó quên.
Hay món cao lầu Bà Bé ở số 9 Thái Phiên cũng được thực khách khen ngợi không kém. Vị ngon đặc biệt của món cao lầu đã đưa quán ăn có đến gần 30 năm phục vụ trở thành món cao lầu “ngon số 1 phố cổ”.
Bánh bao – bánh vạc, món ăn tinh túy
Bánh bao – bánh vạc là 2 loại bánh góp phần tạo nên sự phong phú trong “bộ sưu tập” ẩm thực Hội An. Hai loại bánh có nguyên liệu chế biến gần giống nhau và thường ăn trên một đĩa thì mới đúng điệu. Nguyên liệu làm bánh gồm gạo tẻ, tôm tươi xay nhuyễn trộn với muối, tiêu, hành và các loại gia vị khác. Trong khi đó, thành phần của bánh vạc còn có thêm nấm mèo, giá, hành lá, thịt heo,vv…
Đến du lịch Hội An tự túc, nếu muốn thưởng thức chút vị ngon đặc biệt thì đến nhà hàng Bông Hồng Trắng trên đường Trưng Nhị, đã trở thành nơi lui tới thường xuyên của những vị khách quốc tế. Họ đã có dịp đến đây, lần đầu tiên thưởng thức đã nhận ra vị ngon của món bánh dân dã này, lại thấy vỏ bánh khá giống với những bông hồng trắng. Đó là lý do mà thay vì gọi bánh bao, bánh vạc thì nhiều vị khách lại quen miệng và tỏ ra thích thú khi gọi chúng là những “bông hồng trắng”.
Hoành thánh
Dù bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa nhưng hoành thánh khi đến Việt Nam lại được biến tấu cho hợp khẩu vị của người Việt. Chẳng biết tự bao giờ, món hoành thánh dân dã này lại trở nên cực kỳ quan thuộc, góp phần tạo nên sự độc đáo của ẩm thực phố cổ.
Hoành thánh có ba dạng đó là : súp, chiên và mì. Món ăn này có lẽ thưởng thức lý tưởng nhất đó là vào tầm xế chiều, trước khi thưởng thức món ăn chính. Nguyên liệu chính để làm hoành thánh đó chính là bột mì, trứng gà và tôm. Đây là món ăn vô cùng dễ tìm ở Hội An, bất kỳ quán ăn vỉa hè hay những nhà hàng sang trọng đều có bán hoành thánh.
533 Hai Bà Trưng, 27 Trần Phú, 14 Bà Triệu là những địa chỉ thường xuyên lui tới của những tín đồ mê hoành thánh, được biết đến là những nơi có món hoành thánh ngon nhất phố Hội. Bạn nên note ngay lại để khỏi phải lăn tăn du lịch Hội An nên ăn gì, ăn ở đâu nữa.
>>> Nét Độc Đáo Của Ẩm Thực Hội An làm nức lòng du khách
Bánh mì ngon nhất thế giới
Bánh mì được liệt kê là món ăn sáng tuyệt vời nhất Hội An. Nhắc đến bánh mì Hội An phải kể ngay đến hai tiệm bánh mì nổi tiếng đó là bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khánh. Đây là hai tiệm bánh mì được du khách trong nước và nước ngoài đánh giá là ngon nhất thế giới. Điểm đặc biệt để níu chân du khách không phải là phần nhân bánh mà đó chính là phần nước sốt bí truyền của họ. Muốn biết ngon như thế nào, hãy đến với Hội An và thưởng thức ngay nhé!
Các loại chè
Một sở thích của nhiều du khách khi đến Hội An đó là thưởng thức những chén chè ở những quán ăn vỉa hè. Chè ở Hội An, tuy không phải là món ăn lạ, không phải là đặc sản nhưng có thể níu bước chân bạn. Hội An nổi tiếng với các món chè bắp Cẩm Nam, chè thưng Cẩm Châu, chè hạt sen phố cổ, chè đậu ván…Đặc biệt phải kể đến món tàu phớ đã từng xuất hiện rất lâu, trở thành một trong những món ăn ngọt ngon nhất phố cổ. Thưởng thức một ly chè đá hay chén chè nóng ở đây cũng đề làm cho tâm hồn bạn cảm thấy vô cùng thư thái và dễ chịu.
Đặc biệt, điều làm người ta nhớ đến món chè phố Hội không chỉ ở vị ngọt nhẹ, mát lành của những chén chè mà còn ở gánh hàng rong. Dường như, cảm nhận tuyệt vời nhất của chè Hội An đó là khi được thưởng thức chúng ngay bên những gánh hàng rong hay ngay vệ hè. Chỉ ít cái bàn, thêm một vài cái ghế con con, ngồi thung thăng nhắm nháp ly trà mát lạnh rồi nhìn ngắm dòng người qua lại thì còn gì thú vị bằng.
Có thể thấy rằng, trải qua một thời gian dài thì những món đặc sản của phố Hội đã được những người con ở đây mang đi khắp xứ Quảng, hoặc thậm chí là đến những vùng miền trên cả nước. Nhưng dường như chỉ những nguyên liệu được trồng và nuôi trên chính mảnh đất này cùng với công thức gia truyền mới có thể chế biến nên những món cơm gà, cao lầu, bánh mì ngon nhất mà thôi.
Ẩm thực Hội An không chỉ dừng lại ở các món ăn trên mà còn có rất nhiều món ăn khác nữa đang đợi bạn khám phá đấy!
>> Tham khảo Tour đi bộ dưới biển – Tour lặn biển Cù lao Chàm Hội An | Nhiều món ăn siêu ngon