Đến Cù Lao Chàm, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn chế biến từ những loại hải sản quý mà còn được thưởng thức những món ăn bình dị của làng quê trên đảo. Nếu đã đặt chân đến ốc đảo này mà không thưởng thức món rau rừng và uống nước lá rừng quả là một đáng tiếc. Cùng tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng khám phá thêm về món ăn này!
Rau rừng ở Cù Lao có gì đặc biệt? – Tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng
Thực chất, món ăn rau rừng chính là một món ăn đặc sản nhỏ ở Cù Lao Chàm nhưng lại ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân trên đảo. Một món ăn được truyền từ đời này sang đời khác và giữ gìn mãi đến bây giờ.
Những lá rau rừng thường mọc nơi nào?
Nói là rau rừng, nhưng thực ra là sự tổng hợp của 37 loại cây quý thân thảo, dây leo và thân gỗ như rau dớn, rau sân, mã đề, rau má,…. Chúng thường mọc ở những chân núi, khe đá, các triền núi hiểm trở.
Làm sao để biết được rau nào rau ăn được và rau nào rau độc? Theo dân gian, muốn phân biệt được thì có thể hái loại rau đó về cho gà ăn hoặc có thể quan sát loài cua đá về thịt và gạch của nó. Bởi, loài cua đá chính là loài ăn những thực vật hay nói cách khác là “ cua ăn chay” nên dễ dàng nhận biết.
Thời gian rau rừng mọc nhiều nhất?
Thời điểm thích hợp để thu hoạch các loại rau rừng chính là cuối xuân và đầu hạ, chính vì thế, du khách khách đi tour đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng đến đây trong thời điểm này thường được thưởng thức món ăn dân dã này.
Tuy nhiên, thu hoạch rau rừng cần đi sớm từ 5h đến 7h sáng, lúc mặt trời mới hửng thì những cây rau rừng này sẽ có chút sương, chút nắng ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Cách đi thu hoạch rau rừng thế nào?
Ở Cù Lao Chàm, du khách sẽ bắt gặp những loại cây rau rừng này ở rẫy ông Thơ, Suối Tình, các triền núi gần bãi Ông, bãi Hương, Bãi Bắc. Đây chính là nơi có nhiều rau rừng và ngon nhất trên ốc đảo.
Thông thường, những loại lá rừng thường ngon ở những lá nón, đọt non trên cùng của cây, chỉ cần ngắt là có thể thu hoạch được. Tuy nhiên, một số cây thuộc loại dây leo nằm trên các cây lớn nên việc leo trèo cũng gặp nhiều nguy hiểm.
Những loại rau được hái về phân ra và trộn đều từng loại để cho ra những khẩu phần rau rừng đầy đủ những loại rau. Cách kiếm thu nhập từ loài rau này chính là đem ra chợ bán hoặc ai có nhu cầu thì sẽ đến mua.
Rau rừng chính là loại rau tươi nên việc để lâu loại rau này là điều không thể và mất đi chất dinh dưỡng của nó. Chính vì thế, du khách đi tour du lịch Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng đến trong thời điểm này thì mới có món ăn ngon này.
Chế biến rau rừng thế nào?
Việc chế biến rau rừng rất đơn giản, không quá cầu kỳ để giữ được hương vị tự nhiên vốn có của nó. Thông thường, với ba cách chế biến đơn giản nhất chính là ăn sống, luộc và nấu canh. Không phải sơn hào hải vị những có thể nói rau rừng ở Cù Lao Chàm chính là món ăn dân dã, được xếp vào hàng những món ăn ngon và lạ miệng. Chính điều này, rau rừng trở thành một thương hiệu có tiếng khi du khách đặt chân tới Cù Lao Chàm.
Món rau rừng luộc này chấm với mắm cái là ngon hết sẩy luôn đấy. Một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm quen thuộc của người dân trên Cù Lao Chàm. Trong cái thời tiết nắng nóng của mùa hè này, những món ăn cao lương mỹ vị không bằng bữa cơm ấm cúng với canh rau rừng này.
Những loại rau có tính giải nhiệt tốt, kích thích thần kinh, bổ sung vitamin E,… vì thế mà du khách đi tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày từ Đà Nẵng thưởng thức món ăn này giúp ăn ngon ngủ được, giá lại rẻ.
>>> Mùa hoa ở ốc đảo Cù Lao – tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày từ Đà Nẵng
Nước lá rừng có ngon không?
Hiện tại, cư dân sống ở Cù Lao Chàm thường uống nước lá rừng này. Nó trở thành một đặc sản của nơi đây, vừa còn là đặc sản làm quà dành cho du khách đi tour Cù Lao Chàm 1 ngày khởi hành tại Đà Nẵng ghé đến.
Cách nấu nước lá rừng sao cho ngon?
Người dân nơi đây thường lên rừng hái những loại rau rừng vào trong dịp tết Đoan Ngọ hay thường gọi là “ lá mùng năm” giúp thanh lọc cơ thể và tạo hương vị lạ cho nước uống rất thơm. Những loại cây rừng phơi khô và gói từng phần để làm quà dành cho khách du lịch.
Cây rừng làm nước uống được lấy từ lá, cành cho đến rễ của những loại cây như ngũ da bì, bầu đường, bù dẻ, cây ổi,… đem băm nhỏ và phơi khô là có thể ngâm nước uống.
Để có một cốc nước lá rừng ngon đòi hỏi sự khéo léo của quá trình ủ. Trước khi nấu, cần đảm bảo là phải sạch và bỏ vào nồi nấu với lửa không quá to cũng không quá nhỏ. Bởi nếu lửa to sẽ làm mất vị ngọt, thơm, còn lửa nhỏ thì nước nhạt và không ngon.
Thưởng thức nước uống thơm ngon này nên dùng ấm để cảm nhận vị chát, ngọt trên đầu lưỡi vị giác và mùi thơm của những loài cây thảo dược kích thích khứu giác làm say đắm người thưởng thức.
Có nên mua lá rừng ở Cù Lao Chàm về làm quà?
Ở Cù Lao Chàm, du khách không chỉ có những loại như cá khô, mực một nắng, đặc sản cua đá… làm quà mà còn có những gói rau rừng khô mang về để làm quà bổ dưỡng cho người thân.
Lá rừng đòi hỏi tươi ngon khó dự trữ lâu nhưng các loại cây rừng làm nước uống có thể dự trữ rất lâu mà không làm mất vị của nó.
Còn gì mà không đến với tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng để thưởng thức đặc sản thú vị này đúng không? Nó không quá cầu kỳ, câu lương mỹ vị mà rất bình dị, dân dã gắn với người dân nơi đây. Công ty du lịch Cù Lao Chàm kính chúc quý khách có chuyến du lịch thật vui vẻ!
>> Tham khảo Tour đi bộ dưới biển Cù Lao Chàm – Tour lặn biển Cù lao Chàm | Ưu đãi lớn