Khi du khách đi tour Cù Lao Chàm 1 ngày tới ốc đảo xinh đẹp này không biết ăn gì? Hãy để chúng tôi giới thiệu đến các bạn một món ăn đặc sản đó chính là món gỏi cá trích Cù Lao Chàm. Vậy món ăn có gì đặc biệt? Theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!
Ghé ốc đảo thưởng thức món gỏi cá trích Cù Lao Chàm ngon như thế nào?
Mỗi mùa xuân về, đảo Cù Lao Chàm chuẩn bị đón các chuyến tàu đánh bắt đầu năm của ngư dân bám biển. Ngành nghề mưu sinh của ngư dân ở Cù Lao Chàm truyền từ đời này sang đời khác của ngư dân sống tại đảo.
Từ khi du lịch phát triển, nghề đánh bắt được phát triển mạnh, các món ăn truyền thống cũng dần phát triển theo. Đặc biệt món gỏi cá trích Cù Lao Chàm.
Điểm hẹn lại lên, món gỏi cá trích lại đến với ngư dân vùng đảo Cù Lao Chàm. Một loài cá dẹp chỉ bằng hai ngón tay kẹp lại, thịt mỏng, vảy dày. Món ăn thường những người dân vùng biển thường làm trong bữa cơm đó chính là món cá trích rán, đem dầm với nước mắm.
Tuy nhiên, món ngư dân khoái khẩu và được nhiều du khách yêu thích đó chính là món gỏi cá trích Cù Lao Chàm. Không biết từ bao giờ, món gỏi cá trích đã đi vào đời sống của người dân vùng đảo như một thói quen.
Nếu số lượng đánh bắt ít, dù người mua có nài nỉ thì người dân cũng không muốn bán. Ngược lại, khi đánh bắt được nhiều sẽ bán cho các nhà hàng để phục vụ du khách với món ăn truyền thống gỏi cá trích Cù Lao Chàm.
Khác hẳn với món cá trích Nam Ô, món cá trích ở Cù Lao Chàm mang một hương vị và cách chế biến riêng. Món ăn hấp dẫn bởi sự khác biệt là món ăn khá đơn giản, nhưng thịt của cá thơm ngon, kết hợp với rau rừng tạo ra một món ăn thuần túy, ngon. Đặc biệt, bất cứ người dân trên đảo Cù Lao Chàm đều biết cách chế biến một cách chuyên nghiệp.
Thế nên, thử đến đảo Cù Lao Chàm một chuyến và trải nghiệm thưởng thức món ăn này để xem có gì ngon không nhé!
Cách sơ chế cá trích làm gỏi
Đầu tiên, những con cá trích tươi rói mới được đánh bắt về cắt bỏ phần đầu, ruột và phần đuôi đem đi đánh vảy, rửa sạch với muối hoặc giấm để khử bớt mùi. Sau đó, thái khúc cá thành lát mỏng hai bên vừa đủ, để khi thưởng thức có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt và độ giòn của xương.
Tiếp theo, cho phần cá vào cùng với rau rừng theo tỉ lệ 1 cá 3 rau, thêm chút lá rau đinh lăng, rau xoài để tạo món gỏi cá đúng chuẩn. Cuối cùng, thêm chút hành phi, đậu phộng, bánh tráng, chanh, ớt trộn đều lên.
>>> Đặc sản Cua đá ở Cù Lao Chàm – tour Cù Lao Chàm Hội An 1 ngày giá rẻ
Cách thưởng thức món gói cá trích Cù Lao Chàm
Khi thưởng thức, bạn dùng chiếc bánh cuốn bỏ gỏi cả lên và cuốn lại ăn với nước mắm. Thực khách sẽ cảm nhận được vị mặn của nước mắm, hòa cùng vị ngọt mềm của thịt, vị béo của đậu phộng và vị chát của rau rừng tất cả cho ra một hương vị độc đáo riêng của món ăn.
Cá trích không chỉ là một món ăn truyền thống của ngư dân Cù Lao Chàm, mà còn là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Trong đó, cá trích có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thưởng thức món gỏi cá trích giúp bạn tăng cường DHA phát triển não bộ, ngăn ngừa bệnh huyết áp và tim mạch.
Ngoài ra, loài cá có hàm lượng thủy ngân thấp nên an toàn cho cả phụ nữ mang thai và có trẻ nhỏ. Quả là một món ăn ngon và hấp dẫn thực khách khi đặt chân tới Cù Lao Chàm.
Hãy làm chuyến du lịch đến khám phá món gỏi cá trích Cù Lao Chàm có ngon không nhé! Liên hệ ngay với công ty du lịch Cù Lao Chàm để book chuyến du lịch thật tuyệt vời nhất nào.
>> Xem Tour đi bộ dưới biển Cù Lao Chàm – Tour lặn biển Cù lao Chàm | Ưu đãi lớn