Nếu đã từng một lần đặt chân đến Hội An và có dịp thưởng thức các món ăn đặc sản ở đây, chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với tương ớt Hội An – một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu, ăn kèm với mọi món ăn đều hợp. Trong bài viết này, Cù Lao Chàm sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm tương ớt Hội An tại nhà cực kỳ đơn giản mà ai cũng làm được.
Tương ớt rim Hội An có gì đặc biệt?
Không quá cay nồng như các loại tương ớt khác, tương ớt Hội An mang lại một hương vị riêng biệt, rất đặc trưng tại Hội An mà không vùng miền nào có được. Loại tương ớt này mang mùi vị riêng nhưng lại không kén người ăn, du khách đến Hội An khi đã thưởng thức qua loại gia vị này thì đều muốn mua về làm quà hoặc dự trữ ăn dần.
Nguyên liệu chế biến
Trước khi bắt đầu vào làm tương ớt Hội An, chúng ta sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu bao gồm:
- 200gr ớt sừng (Lưu ý: nên chọn những trái lớn, thịt giầy sẽ ít cay hơn).
- 100gr ớt chỉ thiên hoặc ớt hiểm, tuy nhiên nếu không ăn được cay bạn có thể giảm bớt một phần.
- 2 – 3 quả cà chua đỏ tương đương với 100gr.
- 100g tỏi bóc vỏ.
- 4 – 5 củ hành tím đã cắt lát mỏng.
- 100gr đường vàng.
- 100ml nước mắm ngon.
- 90ml dầu ăn.
- 10ml dầu hạt điều.
- 1 thìa rưỡi cà phê muối.
- ½ cốc nước lọc.
Cách chế biến
Để có thể làm ra một hũ tương ớt chuẩn vị nhất, bạn có thể tiến hành sơ chế, rửa sạch và chế biến nguyên liệu theo các bước như sau:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao lần lượt bổ đôi ớt những trái ớt sừng lớn. Đun nồi nước sôi với một ít muối, sau đó cho tất cả nguyên liệu ớt sừng, ớt chỉ thiên/ớt hiểm và cà chua vào chần sơ trong vòng 3 phút. Để nguyên liệu giữ được màu sắc tươi sáng và đẹp mắt nhất hãy vớt ra và trụng ngay vào một chậu nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp ắt được vị cay của ớt nhưng vẫn có thể giữ được mùi thơm kích thích vị giác.
- Bước 2: Tiến hành bóc vỏ cà chua, bỏ cuống và hạt của ớt rồi cắt chúng thành các miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay nhuyễn cùng với nửa chén nước lọc.
- Bước 3: Bắc một chảo dầu nóng lên bếp, cho vào tỏi và hành tím đa băm nhuyễn, khi thấy hương thơm bốc lên, tỏi và hành cũng chuyển sang màu vàng thì vớt ra để riêng trong một cái bát.
- Bước 4: Giữ nguyên chảo dầu vừa nãy trên bếp, cho hỗn hợp ớt và cà chua đã xay nhuyễn vào. Tiếp theo, bạn tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm 100gr đường vàng, 100ml nước mắm, 10ml dầu điều cùng 1 thìa cà phê muối.
- Bước 5: Đun nhỏ lửa và khuấy đều trong tầm 45 – 50 phút, nếu thấy tương đã ráo nước và sánh đặc lại thì tiếp tục cho hỗn hợp hành tỏi phi vàng vào và đun thêm 1 – 2 phút nứa.
- Bước 6: Cuối cùng, bạn có thể tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội chút rồi cho thêm một ít hạt mè rang và đảo đều.
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có thành phẩm là một hũ tương ớt thơm ngon, chuẩn vị, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi tự chế biến.
Cách bảo quản
Bạn có thể bảo quản tương ớt Hội An lên đến cả tháng bằng cách cho tương ớt đã nguội vào lọ thủy tinh, quyets lên đó một lớp dầu ăn mỏng để tránh nấm mốc xâm nhận rồi bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh.
Tổng hợp 5 món ăn ngon khi ăn kèm tương ớt Hội An
Tương ớt Hội An là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn đặc sản tại phố cổ Hội An, Du khách đến đây có thể thử thưởng thức cùng với 5 món ăn hấp dẫn, quen thuộc như:
- Mì quảng: Có lẽ, nhắc đến đặc sản Hội An – Đà Nẵng nhiều người sẽ nghĩ đến món mì quảng. Món ăn này có cách chế biến tương tự như cao lầu nhưng lại là món ăn thuần Việt 100%. Mùi vị món ăn này không quá đậm đà mà giữ được độ ngon ngọt của các nguyên liệu trong bát mì kết hợp với một ít tương ớt, giúp kích thích vị giác của bạn.
- Cơm gà Hội An: Đến Hội An mà không ăn cơm gà thì quả thực là một thiếu sót. Món ăn được nấu phức tạp, kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau để cho ra được hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt, bạn có thể chấm thử gà vào tương ớt Hội An hoặc trộn cùng cơm ăn siêu ngon. Sau khi ăn xong, đừng quên tráng miệng nhanh với một ly chè Hội An trong những ngày hè nóng bức.
- Cao lầu Hội An: Đây là món ăn kết hợp giữa mùi vị đặc trưng của người Hoa và mì Udon lạnh đến từ Nhật Bản. Món ăn là sự kết hợp giữ sợi mì cao lầu dai mềm, ăn cùng với thịt xá xíu đậm đà và một ít tóp mỡ giòn rụm khi thêm một chút vị cay, ngọt của tương ớt sẽ làm món ăn trở nên bùng vị, hấp dẫn hơn.
- Hủ tiếu: Không chỉ ở Đà Nẵng, hủ tiếu dường như là món ăn cực kỳ quen thuộc của người dân Sài Gòn. Thông thường, mọi người thường ăn hủ tiếu với tương ớt chinsu hoặc xì dầu. Tuy nhiên, nếu bạn thử kết hợp món ăn này với tương ớt sẽ cho ra một mùi vị cực kỳ lôi cuốn đấy.
- Bánh cuốn: Món ăn này khi ăn cùng tương ớt sẽ nghe hơi sai sai đúng ko? Tuy nhiên, tương ớt Hội An lại mang mùi vị đặc trưng, hơi cay cay ngọt nhẹ nên khi ăn cùng bánh cuốn sẽ cho ra mùi vị hợp không tưởng đấy!
Xem thêm: Làng nghề truyền thống ở Hội An
Địa chỉ mua tương ớt tại Hội An
Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ phân phối sản phẩm tương ớt Hội An nổi tiếng, bạn có thể tìm kiếm các địa chỉ mua hàng trực tuyến hoặc tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử để đặt hàng. Ngoài ra, nếu có cơ hội đến các địa điểm du lịch Hội An, bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương để tìm ra địa chỉ mua tương ớt Hội An chuẩn vị nhất nhé.
Trên đây là bài viết giới thiệu về món gia vị đặc sản là tương ớt Hội An của công ty du lịch Cù Lao Chàm. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn đi du lịch Hội An, Cù Lao Chàm,… thì có thể tham khảo ngay các tour Cù Lao Chàm giá rẻ, tour Cù Lao Chàm đi bộ dưới biển, tour Cù Lao Chàm lặn bình khí với giá cực kỳ hời của chúng tôi.
Thông tin liên hệ:
- Văn phòng: 06 – 08 Phạm Thiều, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Hotline: 0961.650.450
- Email: [email protected]
- Website: culaochamtourist.vn