Thơm nức mũi với đặc sản bánh su sê Cù Lao Chàm ngon và hấp dẫn

Hễ nói đến đặc sản Cù Lao Chàm, ai ai cũng nghĩ ngay đến hải sản. Bởi nơi đây nổi tiếng với nguồn hải sản phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, một đặc sản mới nổi được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức và mua về làm quá, đó chính là bánh su sê. Vậy bánh su sê Cù Lao Chàm có gì đặc biệt?

Thơm ngon với món bánh su sê Cù Lao Chàm

Cùng với bánh ít lá gai, bánh su sê là loại bánh đặc sản ở Cù Lao Chàm. Ngày xưa, món bánh này thường xuất hiện ở các dịp lễ, Tết, nhưng du lịch Cù Lao Chàm tự túc  phát triển khiến món ăn trở thành thứ quà không thể thiếu mỗi khi du khách ghé thăm.

Hành trình làm bánh su sê đầy công phu và tỉ mỉ

Nghề làm bánh su sê trải qua nhiều giai đoạn, có khi sử dụng cả đến thủ công. Bởi thế, làm ra những chiếc bánh su sê đòi hỏi phải chịu khó và có kinh nghiệm. Nguyên liệu đơn giản, sẵn có gắn với đời sống người dân như tinh bột sắn, dừa nạo, đậu xanh,… tất cả được hài hòa với nhau để cho ra lò những cái bánh ngon.

bánh su sê Cù Lao Chàm
Những rổ bánh thơm ngon

Đầu tiên, lựa chọn những củ sắn tươi ngon đem xay mịn để lọc lấy phần tinh bột. Sau đó, hòa nó với nước để cho ra một lớp áo bên ngoài mịn. Điểm độc đáo ở món bánh này chính là bánh có màu vàng nhạt, bởi người dân thường lấy quả dành dành trộn với bột mới ra màu vậy.

bánh su sê đặc sản Cù Lao Chàm
Lá chuối dùng để gói bánh

Về dừa nạo sợi nên chọn những quả không quá già để tạo độ giòn và ngọt của nó. Công đoạn quan trọng nhất chính là nấu bột, đòi hỏi phải hài hòa các thành phần và tỉ mỉ từng tỉ lệ.

Phần nhân cũng không kém phần công phu. Những hạt đậu xanh cần ngâm cho mềm rồi đem hấp chín và tán nhuyễn và vo thành cục nhỏ để dễ dàng gói bánh.

>> Xem Tour Cù Lao Chàm đi bộ dưới biểnTour lặn biển Cù lao Chàm | Ưu đãi lớn

bánh su sê
Sự khác biệt bánh ít lá gai và bánh su sê

Khi gói bánh, cần thoa dầu vào tay để cho khỏi dính bột và bánh mướt hơn. Điểm khác biệt giữa bánh ít và bánh su sê Cù Lao Chàm chính là nó được cột dây. Quá trình gói hoàn thành thì chỉ cần cho vào nồi hấp tầm 25 – 30 phút là bánh chín và thơm ngon rồi.

Mỗi gia đình ở Cù lao Chàm sẽ có những bí kíp công thức chế biến riêng tạo nên sự ngon, độc đáo từng chiếc bánh. Tuy nhiên, số lượng gia đình làm nghề bánh này ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính vì, sự công phu, kinh nghiệm và tinh tế mà làng nghề này ở đây có ít người làm.

>> Xõa cực đã các trò chơi giá rẻ so với Giá vé đi bộ dưới biển Cù Lao Chàm

Cảm nhận khi thưởng thức chiếc bánh su sê Cù Lao Chàm

Sau khi bánh chín, mùi thơm có thể làm ngất ngây bao du khách. Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt dai dai của bột, sần sật của dừa và vị ngọt bùi của nhân đậu xanh khiến kích thích mà muốn ăn thêm cái nữa.

bánh su sê ở Cù Lao Chàm
Măm măm thưởng thức món bánh ngon

Bởi, lúc gói đã thoa một lớp dầu nên khi gỡ từng lá chuối gói bánh ra nó không bị dính. Nếu có dịp đến với tour Cù Lao Chàm trong ngày đến với ốc đảo tuyệt vời này thì hãy thưởng thức và mua về làm quà món đặc sản Cù Lao Chàm này nhé!

bánh su sê Cù Lao
Những gói bánh su sê dành cho du khách làm quà

Ngoài ra, Cù Lao Chàm còn có một số đặc sản để du khách có thể mang về làm quà cho người thân, bạn bè như mực một nắng, yến sào, rượu sim,… mỗi thứ mang một nét riêng hiếm có nơi nào sánh bằng. Lập kèo check in Cù Lao Chàm ngay nào!

Hãy dành chút thời gian để đến vùng biển tuyệt đẹp vừa hữu tình vừa mộc mạc để thưởng thức món bánh su sê Cù Lao Chàm này. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy bánh su sê ở đây khác xa và ngon hơn so với ở đất liền đấy. Chúc bạn có chuyến du lịch lý tưởng nhất!

>> Cùng tour seatrek Cù Lao Chàm Tham gia các hoạt động lễ hội Đặc sắc

Bài viết liên quan