Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Bạn đã đến với Cù Lao Chàm, bạn đã viếng thăm chùa Hải Tạng – một ngôi chùa cổ lâu đời. Đây là địa điểm lễ Phật, tín ngưỡng tâm linh của những người dân đến đây cúng bái.

Giới thiệu chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Bài viết này, công ty du lịch Cù Lao Chàm sẽ giới thiệu đến các bạn và du khách về chùa Hải Tạng. Để du khách có cái nhìn tổng quan hơn, trước khi đi đến nơi đây.

Địa chỉ chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng nằm tại xóm Cốm, Bãi Làng trên đảo Cù Lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An.

Cách đi tới chùa Hải Tạng Cù lao Chàm

Muốn đi chùa Hải Tạng ở Cù Lao Chàm thì đầu tiên bạn phải đi đến bến tàu Cửa Đại. Từ đó tàu chạy khoảng 1,5 giờ, vì Cù Lao Chàm cách biển Cửa Đại khoảng 15km. Nếu bạn đi cano thì nhanh hơn chỉ khoảng nửa tiếng đồng hồ là tới.

Đến nơi, tàu sẽ cập bến vào bãi Làng, có thể men theo con đường nhỏ hơi ngoằn ngoèo là bạn đã tới được xóm Cốm. Chỉ cách bến tàu khoảng chừng 300m, ngôi chùa cổ kính đã hiện ra giữa cánh đồng lúa xanh ngát, yên bình.

Chùa Hải Tạng Cù lao Chàm
Cách đi tới chùa Hải Tạng Cù lao Chàm

Tham khảo Tour đi bộ dưới biển & Tour lặn bình khí Cù Lao Chàm Siêu thú vị

Lịch sử của chùa Hải Tạng

Vào năm 1758 tức Cảnh Hưng thứ 19, chùa được xây dựng. Lúc đầu chùa nằm ở phía Bắc của đảo Cù Lao Chàm. Đến năm 1848, do bão lũ tàn phá nặng nề nên chùa đã được dời vào cách ngôi chùa cũ 200m.

Nơi đây được cho là rất hợp phong thủy, cũng là nơi lý tưởng cho Phật ngự. Được xem là nơi thuận tiện cho việc thắp nhang cúng bái của người dân trong vùng.

Lịch sử của chùa Hải Tạng
Lịch sử của chùa Hải Tạng

Truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỷ 17, có một con thuyền chở gỗ từ Bắc vào Nam đi qua địa phận vùng biển Cù Lao Chàm. Đến đây, vì trời đã tối, họ không thể đi tiếp tục được, bèn dừng chân lại nghỉ ngơi. Sáng hôm sau, biển nổi sóng to gió lớn, khiến đoàn không đi được.

Họ bèn khấn xin thần linh và cầu nguyện trời yên bể lặng. Thì các vị thổ địa nơi đây cho biết rằng, nếu thuyền muốn thì phải dùng những cây gỗ để dựng nên một ngôi chùa. Từ đó chùa có tên là chùa Hải Tạng, Hải tức là biển, Tạng là Tam tạng kinh điển. Tên chùa với ý nghĩa nơi đây chính là hội tụ Tam tạng kinh mênh mông như biển cả.

Kiến trúc chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Khi đến với nơi đây và tham gia tour Cù Lao Chàm trong ngày, bạn sẽ được các hướng dẫn viên thuyết minh cụ thể và rõ ràng về truyền thuyết này hơn.

Kiến trúc bên ngoài chùa

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm được xây dựng theo lối kiến trúc xưa cũ. Bên ngoài là cổng tam quan dài 6m với 4 trụ biểu cao 5m và chóp trụ có khối hình hoa sen chiều rộng 1,5m. Cổng tam quan gồm 2 cổng nhỏ 2 bên và một cổng chính ở giữa theo lối mái vòm, lợp ngói âm dương, bờ nóc được đắp các đường nét nổi, uốn lượn. 

Tượng Quan Âm Bồ Tát cao 3m ngay bên cạnh hồ sen khi bạn vừa đi qua cổng. Mặt của tượng hướng ra biển có ý nghĩa che chở và bảo vệ cho người dân nơi đây có một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Kiến trúc chùa hải tạng cù lao chàm
Tượng Quan Âm Bồ Tát cao 3m

Nếu bạn đứng từ phía biển nhìn vào, bạn sẽ thấy bức tượng màu trắng rất nổi bật giữa màu xanh của cánh đồng lúa và những hàng cây. Lưng bức tượng tựa vào núi, mặt hướng ra biển như thấu hiểu được sự vất vả và cơ cực của những người dân nơi đây.

Kiến trúc bên trong chùa

Đi vào bên trong thì bạn sẽ bắt gặp nhà chính. Nhà được xây dựng 3 gian với hệ thống cột kèo “chồng rường giả thủ”. Chính điện gian giữa thờ 3 pho tượng là Tam thế Phật, Tam thánh Quan Công, Châu Xương và Lưu Bình được thờ gian bên trái. Bên phải thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát. Ngoài ra, hai bên chính điện còn thờ Hộ pháp, Long thần và một tấm bia khắc chữ Hán. 

chùa ở cù lao chàm
Kiến trúc bên trong chùa

Phía sau điện còn thờ Tổ sư Đạt Ma cầm cuốn sách trên tay. Tất cả các pho tượng tại chùa đều được làm bằng gỗ được sơn son thếp vàng. Các bức tượng đều có niên đại khoảng 260 năm trường tồn cùng ngôi chùa.

Điều đặc biệt tại chùa Hải Tạng là phong cách của thời Lê sơ với quả đại hồng chung lớn. Trên đó có điêu khắc 4 chữ “song long triều dương”, trên đầu quả chuông được chạm rồng. Con rồng này chân chỉ có 4 ngón, dáng cong có vẩy, đầu rồng có râu dài và uyển chuyển.

Khi đi tham quan ngôi chùa, bạn không thấy một vị sư trụ trì nào cả. Chỉ có một cặp vợ chồng già hàng ngày trông nom và hương khói. Hơn 2 thế kỷ đã trải qua, chùa Hải Tạng vẫn là một biểu tượng tâm linh thiêng liêng của Cù Lao Chàm.

>> Tham khảo Phơri’s House Mê Linh – Không Gian Xanh

Hình ảnh đẹp của chùa Hải Tạng

Sau đây, chúng tôi giới thiệu cho du khách một số hình ảnh của chùa Hải Tạng Cù lao Chàm.

Hình ảnh đẹp của chùa Hải Tạng
Trước hiên chùa là hệ thống cửa với 3 bộ cửa lớn
Ngay từ phía xa là một bức tượng Phật Bà Quan Âm
Ngay từ phía xa là một bức tượng Phật Bà Quan Âm
chùa hải tạng cù lao chàm
Trong sân bài trí cây cảnh tạo không gian thoáng đãng, trong lành
Chùa Hải Tạng
Chùa Hải Tạng là nơi mọi người thường xuyên lui tới để cầu mong về sức khỏe, tài lộc
Họa tiết chạm khắc theo lối kiến trúc xưa cùa ngôi chùa
Những họa tiết chạm khắc theo lối kiến trúc xưa của ngôi chùa”
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan