Đi Cù Lao Chàm có gì hay?

Cù Lao Chàm không phải là hòn đảo đặc biệt so với nhiều đảo gần bờ cũng như các khu dự trữ sinh quyển khác của Việt Nam. Cũng có bãi tắm tự nhiên đẹp, cảnh quan hoang sơ, hải sản phong phú… nhưng cái dấu ấn đặc sắc mà du khách bắt gặp khi đi Cù Lao Chàm lại là những nét độc đáo khác

Đi Cù Lao Chàm cùng hướng dẫn viên bản địa

Điểm dừng chân đầu tiên của du khách khi cập bến âu thuyền Bãi Làng là nhà Bảo tồn biển. Thông thường, đa số khách du lịch sẽ bỏ qua điểm này với quan điểm cố hữu về những phòng truyền thống đơn điệu tẻ nhạt trưng bày dăm ba bức ảnh với chú thích sơ sài. Nhưng khi du khách đi theo một hướng dẫn viên kỳ cựu của đảo thì gần như không có ai muốn rời khỏi không gian chật chội này.

Cano cao tốc đi Cù Lao Chàm

Không quá ngạc nhiên khi biết các Hướng dẫn viên này đã trải qua khóa huấn luyện hướng dẫn viên di sản do UNESCO tổ chức thí điểm tại ba điểm đến của Quảng Nam là Mỹ Sơn, Hội An và Cù Lao Chàm.
Bởi thế, câu cửa miệng của hướng dẫn viên ở đây luôn có hai từ “môi trường”. Họ nhắc du khách vui lòng không mang túi nilon lên đảo, không lấy bất kỳ thứ gì từ biển trong lúc tắm biển và lặn biển, không nên nghe lời gạ gẫm mua cua đá của một ngư dân nào đó vì cua đá là động vật cần được bảo vệ.

Đi Cù Lao Chàm thưởng thức ẩm thực dân dã

Cù Lao Chàm nổi tiếng với yến sào, hải sâm và bào ngư mức giá chỉ bằng 2/3 ở đất liền. Bên cạnh đó là các loại ốc, sò, mực một nắng…

Hải sản tại Cù Lao Chàm

Bữa ăn giản dị, rẻ tiền nhưng toàn là các sản vật địa phương mà khách có thể lần đầu được ăn, hoặc lần đầu ăn mà thấy ngon. Một đĩa rau đắng trộn dầu vừng và lạc, một đĩa rau rừng luộc chấm mắm nem, con cá biển tươi sốt cà chua, bát canh bông súng nấu chua. Món sò món ốc món mực, món bào ngư trở thành cái vị điểm xuyết cho những món ăn dân dã mà lạ miệng, đủ sức giải nhiệt cho cả một kỳ nghỉ toàn hải sản của một tour biển đảo ngắn ngày.

Bữa ăn bình dị trên Cù Lao Chàm

Đi Cù Lao Chàm để hiểu hơn về nét văn hoá của con người Cù Lao 

Sự thân thiện, dễ mến của con người Cù Lao Chàm sẽ khiến bất cứ du khách nào cũng muốn được quay lại đây ít nhất một lần.
Đến chợ hải sản, khách du lịch sẽ nghe thấy nhiều lời mời chào, nhưng sẽ không có ai kéo tay, kéo áo bạn.

Chợ hải sản Cù Lao Chàm

Đi qua chiếc giếng cổ, một người dân đứng gần đó nói với khách rằng: “uống nước giếng này là sinh con trai đấy”. Và họ thả gàu nước múc lên cho du khách thử, bảo khách hãy đổ ít nước vào chai mang đi uống cho đỡ khát.

 

Vào ngôi chùa hơn 300 năm tuổi Hải Tạng, các cụ già cứ tha thiết mời bạn bát nước sắc lá cây rừng mà theo họ uống vào sẽ rất khỏe mạnh. Họ có thể quạt cho bạn bằng chiếc quạt mo cau nếu như cái quạt điện không quay được đến chỗ bạn ngồi. Hòm công đức trong chùa bằng gỗ, không nhìn thấy tiền rải bên trong và cũng không ai đặt tiền lên khay đựng lễ.
Bởi thế, dù phải đi một con đường tương đối vất vả qua mép tường và bờ ruộng mới đến được chùa, du khách cũng hài lòng với sự tiếp đãi ấy.

Và chi phí thấp cho một tour du lịch từ 1 đến 2 ngày
Giá tour thay đổi theo mùa và thời gian nhưng giá tour đến Cù Lao Chàm hiện được đánh giá là rất rẻ.Có thể bạn quan tâm:

Với số tiền đó, bạn được đi tham quan khắp làng cổ của người Chàm trên đảo, đi chợ hải sản, mua sắm đồ lưu niệm làm quà cho người thân, đi tắm biển, lặn biển ngắm san hô, ăn bữa cơm đậm chất địa phương và trở về trước 3 giờ chiều để nghỉ ngơi.

Hãy thử đến và nếm qua những đặc sản không chỉ là ẩm thực mà cả con người ở Cù Lao Chàm nhé!

Đi Cù Lao Chàm có gì hay?
5 (1) Đánh giá
Bài viết liên quan