Du lịch Cù Lao Chàm tự túc cho các bạn mê phượt

So với cách đây 6-7 năm, việc ra thăm Cù Lao Chàm  bây giờ dễ hơn nhiều. Bởi các loại hình dịch vụ mọc lên như nấm sau mưa vì vậy việc bạn du lịch Cù Lao Chàm tự túc không phải quá khó khăn.  Bạn có thể lựa chọn đi tour trong ngày hay qua đêm với đủ các loại giá.
Tuy nhiên, đối với những phượt-er – những kẻ bao giờ cũng muốn sự độc đáo, hoang sơ, tự do tự tại thì luôn muốn tự mình khám phá các địa điểm.

Một số thông tin để các bạn có thể du lịch Cù Lao Chàm tự túc nhé.

Tàu chợ ra Cù Lao Chàm

Từ bến Cửa Đại (Hội An) bạn có 02 sự lựa chọn ra Cù Lao Chàm.
– Mua vé cano: 120k/người. Thời gian ra đảo: 20 phút.
– Tàu chợ: 30k/người.
Nếu đi tàu chợ, phải đến bến trước 8h sáng, lập danh sách đầy đủ họ tên nếu đi đông. (khi đi về thì không cần danh sách và đến cầu cảng chính trước 11h trưa)
Tàu chợ tốn thời gian và hơi cực với những ai say sóng nhưng mình vẫn khoái đi loại tàu này vì nó có cảm giác lênh đênh trên biển hơn, xô bồ hơn, và đầy đủ âm thanh của 1 chuyến trốn nhà lang thang hơn.

Cano Cù Lao Chàm

Dịch vụ homestay Cù Lao Chàm là một trong những lựa chọn hàng đầu. Ở Cù Lao Chàm có khá nhiều nhà dân làm dịch vụ này, giá cả phải chăng (30-40k/người), đặc biệt họ rất thân thiện trong giao tiếp, nhiệt tình khi bạn nhờ vả.
Bạn có thể nhờ họ đi chợ mua hải sản và các món ăn độc đáo nơi đây như rau rừng chẳng hạn.

Homestay tại Cù Lao Chàm

Nếu đi theo đoàn bạn nên nhờ chủ nhà nấu ăn hoặc kéo ra quán. Mỗi bữa ăn người dân nhận nấu có giá xê dịch từ 40-50k/suất gồm 1 món cá nướng, mực xào, canh chua cá biển, rau, mắm dưa… Nói chung là ăn no cành hông.

Ra Cù Lao Chàm điều đầu tiên là phải thuê tàu đi tham quan các đảo, thăm hang yến, hang bà, ngắm san hô, tắm biển…
Bạn có thể thuê riêng cano. Còn tiết kiệm hơn thì nên mua vé Cano.

Các hoạt động bạn có thể tham gia khi Du lịch Cù Lao Chàm tự túc:

Cắm trại

Cắm trại đêm là 1 trong những điểm nhấn của bất cứ chuyến khám phá nào. Đặc biệt là các hòn đảo. Nhưng nếu cắm trại trong các bãi có dịch vụ du lịch (bãi Ông, bãi Chồng) thì khá nhàm chán. Bởi làm gì có không gian riêng để cảm nhận hết sự hoang sơ, mộc mạc nơi biển đảo.

Cù Lao Chàm còn là nơi dự trữ sinh quyển thế giới, nên các bãi cát vốn đã ít ỏi nơi đây còn được quản lý vô cùng chặt chẽ. Vậy làm thế nào để dựng lều, đốt lửa ở nơi chỉ có ta với sóng biển đây.
Xin giới thiệu 02 sự lựa chọn:
– Cắm trại tại bãi bà Lê. Bãi này được nữ doanh nhân họ Lê đầu tư xây dựng du lịch nhưng vì nguyên do nào đó nên dự án bị dừng lại, mốc meo. Chỉ còn vài ngôi nhà chòi tróc lở và 2 anh bảo vệ (mà cũng chả có gì để giữ). Bãi này khá đẹp và rộng rãi, có hàng dừa ngả nghiên trước gió, cầu tàu bị sóng đánh trỏng trơ như cảnh trong những bộ phim thần thoại hàng hải. Bạn nên nói chú Cữ liên hệ để cắm trại nơi đây. Tốn 200k bồi dưỡng cho 02 chú bảo vệ là tha hồ đập phá.
– Điểm lý tưởng thứ 02 là bãi Xếp. Có lẽ đây là bãi đẹp nhất ở Cù Lao Chàm. Nước trong xanh đến kinh ngạc. Có điều nhiều đá ngầm nên thuyền không thể cập vào bờ. Muốn xuống bãi này chỉ có thể đi đường bộ. Từ cầu cảng chính quẹo phải, đi men theo con đường bê tông vắt vẻo trên núi sẽ thấy đường mòn nhỏ xuống bãi này. Muốn cắm trại nơi đây, tầm xế chiều bạn nên tập kết lều trại, đồ ăn lên là vừa. Và nhớ dọc đường ai hỏi đừng bảo cắm trại bãi Xếp. Chính quyền vẫn chưa cho khai thác du lịch tại bãi này.
Câu cá đêm
Nếu là cần thủ thì bạn có thể nhờ chú Cữ chuẩn bị dụng cụ để câu cá đêm. Địa điểm câu cá khá xa nên cần chi thêm tiền dầu cho chủ tàu. Cù Lao Chàm là một trong những điểm câu cá đêm lý tưởng của miền Trung.
Cứ tưởng tượng đến cảnh vừa nướng đồ ăn trên sàn tàu, vừa buông câu và chờ thời điểm sướng nhất trong đời “con cá cắn câu là con cá rồi đời” là tê cả người.
Những điều vụn vặt khác.
Những điểm tham quan cuộc sống, danh thắng ở hòn Lao (hòn lớn nhất có dân sinh sống) có thể tìm hiểu trên mạng.
Mua sắm ở CLC chủ yếu quà thủ công mỹ nghệ thì ốc, sò… Vài ba món hải sản khô như mực, cá…và ít lá khô về xắt nước uống cũng ngon.
Lều trại thì tầm 150k/cái lều 3-4 người chen chúc là ok. )
Củi đốt lửa trại thì vào rừng lượm củi khô hoặc mua của người dân (nhưng khá đắt).
Nên mua vài ký than để nướng đồ ăn khi cắm trại hoặc lúc lênh đênh trên thuyền khi câu đêm.
Đi kiểu này thì mỗi người nên chuẩn bị 1 kỹ năng để cùng nhau tạo thành chuyến lang bạt thú vị
Tuỳ vào thời gian bạn đi ngắn hay dài thì sẽ có lịch trình riêng để phù hợp với chuyến đi từng người. Bạn có thể tham khảo qua các lịch trình tour cơ bản để sắp xếp một lịch trình hợp lý cho riêng mình nhé!

Du Lịch Cù Lao Chàm tự túc không quá khó nhưng do Tour có mở mỗi ngày nên các bạn có thể tham khảo thêm tại nhiều bài trong này nhé.

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan