Du lịch sinh thái Cù Lao Chàm, vẻ đẹp say lòng của tạo hóa

Khu du lịch sinh thái Cù Lao Chàm là một cái tên vốn đã không còn xa lạ, bởi vẻ đẹp hoang sơ ít có, được biết đến là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Đến với Du lịch Đà Nẵng – Hội An, dường như du khách không thể kiềm lòng trước vẻ đẹp của Cù Lao Chàm, không chỉ mang giá trị văn hóa, lịch sử mà còn sở hữu hệ sinh thái phong phú. Nếu bạn đã lỡ yêu thích nơi này, hãy cùng culaochamtourist tìm hiểu thêm về hệ thống động – thực vật của Cù Lao Chàm.

Vẻ đẹp du lịch sinh thái Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm sở hữu tính sinh học cao

Cù Lao Chàm nằm trong quần thể khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An, có diện tích trải dài từ Hội An, hạ lưu sông Thu Bồn cho đến tận đảo Cù Lao Chàm. Quần thể này đại diện cho các kiểu hệ sinh thái tự nhiên đặc trưng của Nam Trung Bộ, gồm có:

  • Hệ sinh thái rạn san hô
  • Hệ sinh thái thảm cỏ biển
  • Hệ sinh thái thảm rong biển
  • Hệ sinh thái rừng ngập mặn (tiêu biểu là rừng cây dừa nước tại Cẩm Thanh)
  • Hệ sinh thái vùng cửa sông
  • Hệ sinh thái đất ngập nước
  • Hệ sinh thái vùng triều bờ đá
  • Hệ sinh thái bãi biển
  • Hệ sinh thái rừng thường xanh nhiệt đới

Du lịch sinh thái Cù Lao Chàm với thảm thực vật đa dạng

Hệ thống thực vật trên đảo Cù Lao Chàm được biết đến là có sự phong phú, đa dạng về quy mô và giống loài. Tổng diện tích Cù Lao Chàm lên đến 15km2, trong đó 90% là rừng, trong số đó có nhiều loại lâm sản quý hiếm như gõ, kiền kiền, sim, dâu, mây. Cùng với đó là các loại dược liệu quý hiếm, được dùng trong Đông y như mã tiền, ối tím, ngũ gia bì, sơn máu. Trong đó, có 2 loài cây được xếp vào trong sách đỏ của Việt Nam là cỏ nhung và trầm hương. Nếu có dịp du lịch Cù Lao Chàm tự túc với bạn bè, hãy thuê xe máy chạy quanh khắp đảo sẽ thấy thú vị vô cùng.

Du lịch sinh thái Cù Lao Chàm
Cù Lao Chàm sở hữu thảm thực vật xanh tốt

Đặc biệt, góp phần tại nên sự đa dạng cho thảm thực vật trên đảo Cù Lao Chàm phải nói đến cây ngô đồng. Nằm trong nhóm cây di sản của Việt Nam, cây ngô đồng bỗng trở thành nổi tiếng bởi những bức hình xinh đẹp. Cả một không gian xanh mướt của rừng xanh, của biển cả nổi lên một màu đổ rực vô cùng nổi bật. Đáng chú ý, những sản phẩm của cây ngô đồng còn được dùng để chế tạo nên những món quà lưu niệm độc đáo, là mũ, túi xách hay võng cây ngô đồng rất độc đáo.

Đa dạng về động vật trên Cù Lao Chàm

Sự phong phú về thảm thực vật cũng như địa hình đồi núi đã tạo điều kiện cho hệ động vật Cù Lao Chàm trở nên đa dạng. Toàn bộ thảm thực vật cũng là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật, trong đó có nhiều cá thể quý. Theo thống kê, trên đảo Cù Lao Chàm có đến 12 loài thú, 13 loài chim, 130 loài bò sát và 5 loài lưỡng cư (ếch nhái). Đặc biệt, có chim yến và khỉ đuôi dài.

đảo yến cù lao chàm
Những vách đá yến đến làm tổ

Trong đó chim yến là một loài động vật có giá trị kinh tế cao, tổ của chúng (yến sào) vừa là một thực phẩm bổ dưỡng vừa là một dược liệu quý hiếm. Trước đây, yến chỉ được sử dụng để tiến vua, giờ đây người ta cho xây dựng nhiều nơi trú ngụ để chim yến có thể bay đến làm tổ và nhả yến.

đặc sản cù lao chàm
Hải sản trên đảo vô cùng hấp dẫn

Bao quanh các cụm đảo, ở mực nước sâu từ 1- 20m là nơi sinh sống của rất nhiều các loại hải sản như hải sâm, đồi mồi, cua đá, tôm hùm,vv… Sự đa dạng và chất lượng của các loài hải sản cũng là một điểm thu hút khách du lịch đến ngày càng nhiều hơn. Khi đặt tour Cù Lao Chàm trong ngày, bạn sẽ có dịp được thưởng thức đủ các món hải sản tươi sống như cua đá, tôm nướng, hàu nướng, nhum biển,vv…

Lặn biển ngắm san hô Cù Lao Chàm

Sự phong phú của hệ san hô là điểm nổi bật để tạo nên khu du lịch sinh thái Cù Lao Chàm. Diện tích những rạn san hô ở đây rộng đến 165ha, gồm 188 loài, 61 giống với 13 họ khác nhau. Tại khu vực rạn san hô còn có sự xuất hiện của 200 loại cá, 500ha rong, tảo và cỏ biển. Hơn, sự phong phú của rạn san hô cũng là điều kiện thuận lợi để trở thành môi trường sống của những sinh vật họ thân mềm, giáp xác, giun,…

tour Cù Lao Chàm 1 ngày
Lặn ngắm san hô trên đảo Cù Lao Chàm

Nếu như những dân chuyên nghiệp cần phải dùng đến bình dưỡng khí thì du khách đến tham quan Cù Lao Chàm chỉ cần đeo ống thở là đã có thể nhìn ngắm những sạn san hô đủ màu sắc và khám phá thế giới đại dương đầy kỳ bí. Ngoài ra, những ai có niềm đam mê thích chinh phục những điều mới lạ, mạo hiểm thì có thể lựa chọn dịch vụ lặn sâu (lặn bình khí) hoặc đi bộ dưới biển.

>>> Du lịch biển đảo Cù Lao Chàm khám phá mọi thứ | Điểm đến hot nhất miền Trung

Đánh giá tiềm năng du lịch sinh thái Cù Lao Chàm trong tương lai

Đảo Cù Lao Chàm, thuộc vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới, được biết đến là nơi có độ đa dạng sinh học cao nhất nhì Việt Nam. Hiện tại, có thể thấy du lịch sinh thái Cù Lao Chàm thu hút được rất đông các du khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Các hoạt động nổi bật nhất là đi tham quan các di tích tại Bãi Làng, ăn hải sản và lặn ngắm san hô. Ngoài ra còn có dịch vụ ngủ lều trại cũng như lưu trú tại các homestay.

Du lịch sinh thái rừng Cù Lao Chàm
Du lịch sinh thái rừng Cù Lao Chàm vẫn còn mới mẻ

Nhìn chung, du lịch Cù Lao Chàm vẫn chưa được khai thác một cách triệt để, các hoạt động du lịch vẫn còn nghèo nàn, chưa có sự đột phá. Để có thể đưa du lịch Cù Lao Chàm lên một bước ngoặc mới, cần phải đẩy mạnh khai thác thế mạnh của cư dân miền biển, chứ không nên phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên.

Hiện tại, du khách đến với Cù Lao Chàm du khách chỉ được tham gia vào các loại hình du lịch biển như tham quan, tắm biển, lặn san hô kết hợp với các tour tham quan các di tích như giếng cổ Chăm Pa, chùa Hải Tạng rồi ăn hải sản, các đặc sản như cua đá, rau rừng, bánh ít,… Ngược lại, du lịch sinh thái rừng vẫn còn bỏ ngỏ, chưa thực sự có nhiều các hoạt động khai thác để tạo nên điểm nhấn cho du lịch sinh thái Cù Lao Chàm.

Với những điểm được thiên nhiên ban tặng hy vọng các bạn sẽ lựa chọn chuyến Du lịch sinh thái Cù Lao Chàm vào chương trình tour và có những trải nghiệm thực tế tại hòn đảo xinh đẹp này.

>> Xem Tour đi bộ dưới biển Cù Lao ChàmTour lặn biển Cù lao Chàm | Ưu đãi lớn

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan