Giếng cổ Cù Lao Chàm, niêm đại hơn 200 năm tuổi

Giếng cổ Cù Lao Chàm có lịch sử hơn 200 năm và là giếng nước ngọt duy nhất cung cấp cho toàn bộ người dân trên đảo. Ngày nay giếng cổ còn là địa điểm du lịch Cù Lao Chàm được nhiều du khách ghé lại, dừng chân tham quan.

Nếu bạn cho rằng địa danh này không có gì đặc biệt thì đó là một sai lầm. Nội dung bài viết chứng minh cho bạn thấy điều đó.

Giới thiệu giếng cổ Cù Lao Chàm

Giếng cổ gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân ở Cù Lao Chàm tự bao đời nay. Khi du lịch Cù Lao Chàm mở cửa và phát triển thì giếng cổ nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Công ty Du Lịch Cù Lao Chàm

Giếng cổ Cù Lao Chàm ở đâu?

  • Địa chỉ: Xóm Cấm, xã đảo Tân Hiệp Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam

Giếng nằm ở vị trí ngã ba của xóm Cấm, cách không xa bảo tàng sinh vật biển và khu vực Cầu Cảng, Cù Lao Chàm. Đây là một công trình di tích lịch sử văn hóa vẫn còn gần như nguyên vẹn của người Chăm pa cổ.

Cách đi đến giếng cổ Chăm Cù Lao Chàm

Cano hoặc thuyền gỗ đưa du khách từ cảng biển Cửa Đại ra cầu cảng Cù Lao Chàm, thuộc bãi Làng. Bãi Làng là khu vực tập trung đông dân cư và có dịch vụ du lịch phát triển nhất ở đảo Cù Lao Chàm.

Từ cầu cảng đến giếng cổ khoảng từ 300m- 500m về phía Đông Bắc hoặc phía Tây Nam. Đường đến giếng cổ rất dễ đi.

Du khách đi du lịch Cù Lao Chàm tự túc có thể hỏi người dân trên đảo. Với du khách đi tour Cù Lao Chàm thì hướng dẫn viên đưa bạn tới địa điểm tham quan này.

Nên đi du lịch giếng cổ mùa nào?

Từ tháng 3- tháng 7 hàng năm là mùa du lịch ở Cù Lao Chàm. Thời tiết thuận lợi cho các hoạt động du lịch biển.

Biển yên, sóng lặn và trời nhiều nắng, không mưa nên di chuyển ra đảo Cù Lao Chàm an toàn. Trời cao trong xanh và cũng là mùa hoa ngô đồng hương sắc đẹp ngất ngây.

Lịch sử giếng cổ Chăm Pa

giếng cổ champa cù lao chàm

Trong lịch sử phát triển sầm uất của thương cảng Hội An (giai đoạn thế kỉ XV- XVII), Cù Lao Chàm là một hòn đảo đóng vai trò quan trọng. Đây là nơi tàu thuyền của các thương giang dừng chân nghỉ ngơi và mua bán tích trữ thêm lương thực, nước ngọt. Vì lý do đó xuất hiện giếng cổ Chăm Pa.

Trên đảo Cù Lao Chàm có 2 giếng nước ngọt song chỉ duy nhất giếng ở xóm Cấm vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Giếng chỉ cách bờ biển chưa đầy 100m nhưng không bị xâm nhập mặn.

Vào mùa khô hay những năm hạn hán nặng nhất của đảo Cù Lao Chàm, nước trong giếng không bị cạn kiệt. Giếng là nguồn nước ngọt mát lành quý báu mang đến sự sống cho hòn đảo.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm có gì đặc biệt?

Giếng cổ Champa đặc biệt hơn giếng nước ngọt khác bởi những lý do sau:

Cù Lao Chàm có những Hòn Đảo nào?

Giếng nước Cù Lao Chàm chữa say sóng

Theo kinh nghiệm của người dân trên đảo thì nước ngọt lấy từ giếng cổ nấu cùng lá thuốc rừng chữa say sóng hiệu nghiệm. Loại cây và cách nấu chỉ người dân trên đảo Cù Lao Chàm mới biết.

Trong lịch sử thương nhân và thủy thủ bị say sóng thường dừng chân nghỉ ngơi trên đảo. Nước ngọt từ giếng cổ giúp họ tỉnh táo, sảng khoái và không còn mệt mỏi do say sóng.

Uống nước giếng “thoát ế”

Người dân địa phương và rất đông du khách tin rằng: giếng Chăm Pa linh thiêng nên nguồn nước ngọt của giếng giúp họ thoát ế hoặc chữa hiếm muộn. Nam uống 7 ngụm và nữ uống 9 ngụm là có tác dụng.

Đó là một câu chuyện thú vị nhưng chưa có bằng chứng khoa học xác thực. Hoặc kết quả chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mang đến câu chuyện thần kỳ.

Kiến trúc giếng cổ ở Cù Lao Chàm

Địa điểm du lịch Cù Lao Chàm

Giếng cổ ở xóm Cấm, Cù Lao Chàm là công trình kiến trúc tiêu biểu của người Chăm Pa cổ. Giếng có kiến trúc giống với giếng ở phổ cổ Hội An do cùng người Chăm Pa xây dựng.

  • Có miệng và thân hình tròn đường kính rộng 1,2m. Phần nền hình vuông. Độ sâu khoảng 5m
  • Kỹ thuật xây giếng hình vành khăn, các viên gạch được xếp vừa khít vẫn đảm bảo có khe hở vừa đủ để mạch nước ngầm chảy vào trong lòng giếng

Qua nhiều năm, giếng cổ đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần. Song cấu trúc vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn.

Thông tin nhiều người quan tâm:

Tour Cù Lao Chàm tham quan giếng cổ Champa

Giếng cổ là một địa danh quan trọng trên bản đồ du lịch Cù Lao Chàm. Cùng với nhiều địa điểm khác, giếng cổ không chỉ cho nguồn nước ngọt quý giá mà còn mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử.

Những câu chuyện truyền thuyết về giếng cổ càng làm cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị. Du khách đặt tour Cù Lao Chàm được hướng dẫn viên thuyết minh.

Tour du lịch Cù Lao Chàm bao trọn gói từ A-Z. Du khách chỉ cần chuẩn bị sức khỏe dẻo dai cho chuyến đi biển 1 ngày.

Thông tin chi tiết về lịch trình và giá tour Cù Lao Chàm vui lòng gọi cho Công ty Du Lịch Cù Lao Chàm để được tư vấn, nhận ngay mã giảm giá.

Săn tour giá tốt: 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan