Giới thiệu về đảo Cù Lao Chàm Đà Nẵng | có thể bạn chưa biết hết

Cù Lao Chàm Đà Nẵng đi như thế nào?

cách trung tâm thành phố Đà Nẵng không xa nhưng các bạn sẽ phải đổi qua vài phương tiện thì mới ra đến đảo được. Đầu tiên là đi xe buýt từ thành phố Đà Nẵng đến thị xã Hội An. Từ Hội An các bạn có thể ra bến thuyền bằng taxi – nếu đi đông người, hoặc xe ôm – nếu đi ít người. Các bác xe ôm ở thị xã Hội An rất thân thiện và nhiệt tình, nên các bạn cứ yên tâm nhé.
Cù Lao Chàm Đà Nẵng với biển trong vắt và nắng vàng ươm cùng những cánh rừng xanh um tùm đón du khách lúc sáng tinh khôi.

Bãi Biển Tuyệt Đẹp

Sau khi lang thang qua ngôi chợ nho nhỏ xem hàng quán ở khu âu thuyền của đảo chính và uống nước nghỉ chân đôi chút, hãy ghé ngôi chùa duy nhất trên đảo sau khi băng qua cánh đồng bé tí với những thửa ruộng nho nhỏ xanh xanh mát mắt thế này…

Chùa Hải Tạng là ngôi chùa nhỏ xíu được xây dựng đã lâu trên đảo, ngôi chùa dung dị hiền hòa phía trước có đồng lúa xanh thật đẹp. Với gần 3.000 dân, ngôi chùa là chốn tâm linh duy nhất của xã đảo Tân Hiệp nơi có 8 đảo thuộc cụm đảo Cù Lao Chàm – được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2007.

So với mấy năm trước, Cù Lao Chàm vẫn vậy dù hàng năm lượng khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm không hề giảm. Con người vẫn chân chất, cảnh vật vẫn hoang sơ và người dân ngày càng ý thức hơn về môi trường… Điều này thể hiện qua việc không sử dụng túi ni lông trên đảo. Khi ghé mua ít bánh ít lá gai hay bất cứ món đồ nào, thay vì bỏ vào bao ni lông như những nơi khác thì ở đây người bán gói trong những tờ báo cũ…

Ra đến Cù Lao Chàm, bạn có thể thuê thuyền đi lòng vòng qua các đảo để xem thế nào là đảo yến, thế nào là Hòn Dài, thế nào là Hòn Lao, Hòn Lá… Hoặc bạn chỉ tham gia lặn biển và nghỉ ngơi tắm biển ở bãi Chồng. Bãi Chồng với bãi cát vàng mịn, nước trong vắt và lặng yên như trong hồ bơi nên ai mê bơi lội thì được dịp thỏa thích.

Lặn ngắm san hô-hoạt động thú vị ở Cù Lao Chàm

Bãi Chồng đẹp không chỉ có biển mà còn có hồ nước ngọt nho nhỏ, những ngôi nhà tranh nằm chen giữa tán rừng xanh để du khách nghỉ chân hòa vào thiên nhiên cũng hết sức thú vị. Nơi đây có nhiều nhóm bạn trẻ đến cắm trại qua đêm, làm tiệc BBQ bên biển, tổ chức team building…

Bãi Chồng

Ăn gì ở Cù Lao Chàm Đà Nẵng?

Hải sản ở Cù Lao Chàm rất tươi và ngon. Người Đà Nẵng khi đi chợ mua hải sản thì luôn chọn đồ Hội An bởi tôm cá cua ghẹ ốc ở vùng biển này thì là số dzách (nhất). Lý do hải sản Hội An ngon như thế là tôm cá nơi đây thừa hưởng vùng tảo biển trong khu bảo tồn sinh thái cũng như nguồn nước ngọt từ cửa Đại của dòng sông Thu Bồn mang lại.

Hải sản trên đảo Cù Lao Chàm Đà Nẵng

Nếu gặp hôm trời mưa biển động thì tàu không đi đánh bắt được thì bạn sẽ không thưởng thức được món ốc Vú nàng ngon tuyệt của Cù Lao Chàm. Ngoài ra, Cua đá cũng là đặc sản nổi tiếng ở đây. Cua đá ngày trước ở đây rất nhiều, tối lại bước ra ngõ là đạp chúng ngay. Thế nhưng do khai thác quá nhiều, biến chúng thành đặc sản để rồi săn bắt chúng triệt để, đến nỗi chúng phải được liệt vào sách đỏ và bây giờ ở Cù Lao Chàm đã cấm khai thác đánh bắt chúng.

Mực ở Cù Lao Chàm cũng rất tươi và ngon. Ra đây ăn con mực mới thấy vị ngọt lịm của nó. Mưc tươi hấp, mực một nắng, mực khô… đều ăn thỏa thích. Người bán vui vẻ giới thiệu với giọng Quảng Nam hiền lành, mua cũng được, không mua cũng chẳng sao hết, cứ cười nói vui vẻ, hiền lành thấy mến vô cùng.

Ra Cù Lao Chàm cũng nhớ nên thử rau rừng nhé, rau rừng luộc chấm mắm nêm với đủ loại mùi vị của núi là lạ mà ngon… Nói đến đây mới nhớ là con cua đá nó cũng toàn ăn rau rừng vậy nên thịt chúng ăn nghe mùi thuốc nam lắm. Vị hơi đắng nhưng ngon, bảo đảm cua biển không thể sánh bằng!

Đi Cù Lao Chàm rất dễ, chỉ cần lang thang phố cổ Hội An bạn dễ dàng nhận thấy rất nhiều nơi bán tour trọn gói. Tùy vào việc chọn lựa đi canô hay tàu gỗ mà giá cả khác nhau. Sáng 8h xuất phát, chiều 2h tàu về nhằm tránh mưa dông hay gió chiều. Ai thích thú muốn ở lại qua đêm thì có thể mua tour qua đêm. Bạn cũng có thể đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng, các tour du lịch cũng đón bạn từ Đà Nẵng để đưa vào Cửa Đại, rất thuận tiện và dễ dàng.

Còn bạn nào muốn đi tàu gỗ của người dân thì cũng có, cứ hỏi dân Hội An họ sẽ nhiệt tình chỉ cho bạn. Người dân xứ Quảng hiền hậu, chân chất và nhiệt tình lắm, vậy nên bạn cứ hỏi thỏa mái nhé! Không chừng gặp người nhiệt tình còn đưa bạn đến tận bến thuyền nữa đó.

Cù Lao Chàm tuy chỉ là một hòn đảo nhỏ, nhưng níu chân không biết bao nhiêu du khách khi lạc bước đến đây. Để rồi lại hẹn lòng một ngày nào khác sẽ trở lại mảnh đất bình dị này, để được đắm mình trong sự bình dị, đơn sơ mà đầy ấm áp của Cù Lao Chàm Đà Nẵng.

Giới thiệu về đảo Cù Lao Chàm Đà Nẵng | có thể bạn chưa biết hết
5 (1) Đánh giá
Bài viết liên quan