Hội Quán Dương Thương Hội An

Hội quán Dương Thương Hội An nằm trong list 3 hội quán nổi bật tại thành phố này. Bên cạnh mang đến nhiều nét đẹp thẩm mỹ, văn hóa thì nơi đây còn ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử đặc sắc. Cùng Tour Cù Lao Chàm khám phá chi tiết hơn về địa danh này nhé!

Địa chỉ hội quán Dương Thương ở đâu?

Trước tiên, hội quán được dùng để gọi chung cho những căn nhà được xây dựng cho mục đích hội họp của một đoàn thể. Các hội viên sẽ gặp nhau ở đây để giao lưu, hỗ trợ nhau nhiều hơn trong quá trình sống.

Dựa trên bản đồ thành cổ Hội An, hội quán Dương Thương nằm ở đường Trần Phú, số 64. Địa chỉ này không cách xa so với các hội quán khác đúng không?

Đến đây, bạn không cần mất vé vào. Và điều đặc biệt hơn là cửa mở hàng ngày vì thế, bạn có thể đến bất cứ lúc nào nhé!

Hội quán nằm trên đường Trần Phú

Lịch sử hội quán Dương Thương Hội An

Dựa trên các tài liệu cổ xưa thì hội quán được xây dựng trong năm 1741. Đây là khoảng thời gian khá xa so với thời điểm hiện tại. Tính trung bình Dương Thương đã có niên đại khá lâu đời.

Dù đã trải qua khá nhiều lần để trùng tu nhưng cho đến nay nơi đây vẫn giữ lại được nét kiến trúc xưa. Với sự đóng góp của nhiều thương nhân hội quán Dương Thương Hội An đá sớm trở thành nơi gặp gỡ của các đồng hương. Hơn nữa, nơi đây có thờ phụng Thiên Hậu Thánh Mẫu, chỗ dựa tâm linh cho người buôn bán.

Hội quán có thờ phụng các vị thần

Kiến trúc hội quán Dương Thương độc đáo

Kết cấu của hội quán Dương Thương Hội An khá độc đáo. Dựa theo tài liệu thì hội quán này được xây dựng dựa theo hình chữ Quốc. Bao gồm có 3 khu vực chính là:

Nhà tiền giảng

Nhà tiền giảng gồm có 3 gian lớn với nhiều cột gỗ chống đỡ. Các bức tường thường được ghép từ nhiều tảng đá lớn có xuất thân từ Trung Quốc. Chính giữa tiền điện là cửa chính ra vào. Phía bên trên có một bức hoàng đá chạm khắc 4 chữ tên quan nổi bật.

Ở tiền điện còn có các chồng rường giả thủ. Chúng được thiết kế với một số họa tiết rồng tinh xảo. Phía 2 bên của nhà tiền giản được xây dựng với 2 cửa Đông Tây. Ý nghĩa của lối thiết kế này là cầu mong hòa bình, an yên.

Nếu bạn dịch chuyển ra sau tiền điện sẽ nhìn thấy một khoảng sân vô cùng lớn. Nơi đây được lát từ nhiều miếng đá và trưng bày cây cảnh đẹp. Nhìn sang phía Đông, Tây có 2 dãy nhà dài. 2 dãy nhà này được dùng cho mục đích chính là dạy học cho người Hoa xưa. Vì thế, nơi đây còn được gọi tắt với cái tên là trường Lễ Nghĩa.

Chánh điện của hội quán

Tiền điện và chánh điện được nối liền với nhau. Nếu xét về kiến trúc, phần bên trong chính điện có phần chắc chắn hơn. Bởi có một hệ thống khung gỗ, cột chèo vững chãi. Thêm vào đó, chúng còn được sơn son vô cùng đẹp mắt.

Chánh điện có thờ vị thần và đặt nhiều cổ vật

Bên trong chính điện có nơi thờ tự của Thiên Hậu Thánh Mẫu. Đây là vị thần mà bất cứ người Hoa nào cũng vô cùng tôn sùng. Trong văn hóa tâm ly của họ, bà được xem là một vị thần của biển lớn, công bằng, luôn phù trợ cho thương nhân. Họ thường thờ phùng bà với mong mỏi đi biển thuận buồm xuôi gió.

Bên cạnh đó, chánh điện còn thợ vị thần Thiên Lý Nhãn, Quan Âm Bồ Tát, Tài Bạch và Thuận Phong Nhĩ. Đây đều là những vị thần đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng người Hoa.

Sân sau hội quán Dương Thương

Sau khi tham quan tiền và chính điện hội quán Dương Thương Hội An, bạn hãy đi vòng ra sân sau nhà nhé! Nơi đây có một khoảng sân bóng rổ, bức tường khắc chữ Hoa khổng lồ. Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm sống ảo cho nhiều bạn trẻ.

Sân sau hội quán

Rất ít người biết đến địa điểm này. Do đó, dù nằm ngay trong khu nhà nhưng ở đây khá yên tĩnh. Nếu có cơ hội ghé thăm, đừng bỏ lỡ nhé! 

Địa điểm du lịch gần Hội quán Dương Thương Hội An

Ngoài hội quán Dương Thương Hội An thì nơi đây còn nằm gần với nhiều điểm du lịch khách có thể ghé thăm. Ví dụ như hội quán Quảng Đông nằm cách 400m di chuyển. Hay bạn có thể đến hội quán Hải Nam gần đó, chỉ với 5 phút đi bộ.

Một số điểm khác mà bạn có thể ghé đến như:

  • Nhà cổ Hội An Phùng Hưng nằm cách 900m di chuyển.
  • Chợ đêm Hội An cách 1,5km, di chuyển tầm 10 – 15 phút.
  • Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch, chỉ cách 20m.
Nhà cổ Phùng Hưng nằm ngay cạnh hội quán

Tuy nhiên, Culaocham Tourist muốn bạn nhớ điều này, hãy ăn mặc thật đẹp nhé! Bởi vì những nơi đây đều có nhiều góc để bạn thuận tiện sống ảo. Do đó, đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào, hãy cứ diện thật xinh, phô dáng và chụp hình thôi nào.

Hội quán Dương Thương Hội An ở thời điểm hiện tại vẫn giữ được nguyên vẹn các nét đẹp về văn hóa, kiến trúc. Đây chắc chắn là điểm đến lý thú cho toàn bộ du khách.  Để thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể book tour nhé!

Đánh giá post
Bài viết liên quan