Review Hội quán Hải Nam Hội An siêu chi tiết

Bạn đã quá quen với các hội quán Triều Châu, Dương Thương? Vậy hãy một lần thử ghé thăm hội quán Hải Nam Hội An nhé! Tin rằng, những giá trị mà nơi đây mang lại sẽ không làm bạn phải thất vọng. Cùng Culaocham Tourist khám phá chi tiết hơn nét đẹp của hội quán này!

Khám phá hội quán Hải Nam

Hội Quán Hải Nam được giới thiệu song song với các công trình cổ kính khác như hội quán Nghĩa An hay Triều Châu. Nơi đây vốn được biết đến như một điểm du lịch nên ghé thăm trong Tour Cù Lao Chàm. Ghé thăm vùng đất này, bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều nét văn hóa, kiến trúc độc đáo.

  • Hội quán Hải Nam có nét đẹp kiến trúc cổ xưa

Hội quán Hải Nam có nét đẹp kiến trúc cổ xưa

Ngoài ra, hội quán Hải Nam cũng được mệnh danh là địa chỉ nằm gần nhất với phố cổ Hội An. Công trình kiến trúc cổ xưa này còn có tên gọi khác là hội quán Quỳnh Phủ. VỊ trí tọa lạc của hội quán nằm ở đường Trần Phú, thuộc trung tâm phố Hội.

Hội quán mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần, khung giờ là từ 7h sáng đến 17h chiều.

Lịch sử hội quán Hải Nam Hội An

Hội quán Hải Nam nằm trong khu vực chợ Hội An, sở hữu một không gian rộng lớn. Nhiều du khách đã ghé thăm nơi đây và đưa ra lời đánh giá cao về mức độ an tĩnh cũng như cảm giác trang nghiêm. Hội quán cũng được khuyến khích là các du khách thích du lịch, trốn “phố thị” thì nên đến đây.

Hội quán có tuổi đời khá lâu
Hội quán có tuổi đời khá lâu

Dựa theo lịch sử của hội quán được ghi nhận trước đó thì công trình chính thức được xây dựng vào năm 1875. Đồng bào Hoa Kiều đã đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng hội quán này. Ban đầu, nơi đây được xây dựng với mục đích chính là vị trí sinh hoạt cộng đồng của người Gia Ứng.

Hội quán là nơi thờ tự của 108 thương lái người Hoa
Hội quán là nơi thờ tự của 108 thương lái người Hoa

Về sau, hội quán Hải Nam đã dần trở thành khu vực thờ tự của 108 thương lái người Hoa. Được biết, họ là những người đã chết oan ở ngoài biển xa. Mãi cho đến thời vua Tự Đức, nỗi oan của họ mới được minh xét. Nhà vua cũng đã ban sắc phong Trung Đẳng Thần cho những người này. Kể từ đó, hội quán này đã trở thành một phần của sự thờ tự, cúng tế.

Kiến trúc độc lạ của hội quán Hải Nam ở Hội An

Hội quán Hải Nam được xây dựng tựa như hình chữ Quốc vậy. Xung quanh hội quán có nhiều hạng mục khác nhau.

Điển hình nhất có thể thấy đó là:

  • Chính điện
  • Nhà tiền điện
  • 2 nhà Đông – Tây

Ngay từ khi bước vào bên trong chính điện, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến khu vực thờ tự được điều khắc tỉ mỉ. Các chi tiết được chạm khắc một cách tinh tế và theo thiên hướng khắc nổi, có mạ vàng. Chúng mô phỏng một cách tốt nhất cảnh sinh hoạt của tam giới độc đáo, đẹp mắt.

Ở Hội quán cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động lễ hội
Ở Hội quán cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động lễ hội

Dựa theo kinh nghiệm của rất nhiều du khách thì nét kiến trúc của hội quán này không quá khác biệt với những nơi khác. Bạn vẫn có thể thấy điện thờ được đặt ngay chính giữa. 2 bên điện thờ là khu vực thiết kế với gian phòng khách.

Cả không gian của hội quán toát lên sự bình yên, cổ kính. Điểm nhấn này giúp cho hội quán hút rất nhiều du khách tham quan trong thời gian qua. Do đó, nếu bạn có cơ hội, đừng quên ghé thăm địa danh này nhé!

Địa điểm tham quan gần hội quán Hải Nam Hội An

Gần với Hải Nam quán bạn có thể di chuyển để ghé thăm nhiều điểm đến độc đáo khác. Ví dụ như hội quán Dương Thương, nhà cổ Hội An Thái Phiên hay bãi biển An Bàng, Cù Lao Chàm… Các địa điểm này nằm ngay cạnh nhau, khoảng cách di chuyển chưa đến 30 phút. Do đó, đừng quên kết hợp để tham thú các địa điểm này bạn nhé!

Gần Hội quán có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác, bạn nên kết hợp ghé thăm nhé!
Gần Hội quán có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác, bạn nên kết hợp ghé thăm nhé!

Trong trường hợp bạn có niềm đam mê với lịch sử nước nhà thì hội quán Hải Nam tin rằng là điểm đến tuyệt vời nhất dành cho bạn. Đồng thời, đây cũng là điểm đến có nhiều góc sống ảo đẹp mắt. Vì thế, nếu có cơ hội bạn đừng quên tranh thủ ghé thăm và ghi lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

Xem thêm:

Nhà cổ Thái Phiên

Đánh giá post
Bài viết liên quan