Hội quán Triều Châu Hội An có lối kiến trúc thế nào?

Hội quán Triều Châu Hội An có lối kiến trúc thế nào? Tại sao nhiều du khách cho rằng đây là điểm tham quan văn hóa đáng để đặt chân tới nhất? Cùng Tour Cù Lao Chàm khám phá chi tiết đáp án ngay trong nội dung bài nhé!

Hội quán Triều Châu ở đâu?

Hội quán Triều Châu Hội An nằm trên con đường Nguyễn Huy Hiệu, số 157. Điều này cho phép bạn có thể thuận tiện tham quan cũng như sống ảo tại công trình. Từ chùa Cầu, bạn chỉ cần di chuyển khoảng 750m dọc đường Trần Phú. Sau đó, rẽ qua miếu Quan Công, đến đường Nguyễn Huy Hiệu để ghé thăm hội quán.

Công trình này được đánh giá là có kiến trúc đặc trưng với lịch sử Hội An. Tuổi đời của căn nhà này lên đến 170 năm. Ấn tượng ban đầu của mọi du khách khi ghé thăm hội quán là có nhiều họa tiết được trang trí độc đáo.

Hội quán Triều Châu ở đâu?
Cổng vào hội quán

Bên cạnh khác lạ về kiến trúc thì hội quán này còn chứa đựng nhiều câu chuyện lịch sử. Vì thế, chúng dễ dàng mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị sau chuyến đi.

Lịch sử Hội quán Triều Châu Hội An

Các thông tin về hội quán Triều Châu được cập nhật khá nhiều trên diễn đàn MXH. Đây cũng là những thông tin mà du khách cần nắm bắt khi ghé thăm. Cụ thể, hội quán nhà cổ Hội An này được xây dựng vào năm 1845.

Lịch sử Hội quán Triều Châu Hội An
Nhà cổ được xây dựng từ lâu đời

Đây là thời điểm mà khá nhiều người Hoa di dân sang với Việt Nam. Mục đích ban đầu của hội quán là làm chốn gặp gỡ của Hoa Kiều. Đến nay, công trình đã có tuổi hơn 170 và chứng kiến nhiều biến cố lịch sử.

Ở giai đoạn đầu mới xây dựng, hội quán được làm từ chất liệu chính là gỗ quý. Tuy nhiên, sau đó một khoảng thời gian, đông đảo người dân đã đóng góp và xây hội quán bằng chất liệu tốt hơn. Điều này đã góp phần làm cho hội quán có được diện mạo khang trang, ẩn chứa nhiều nét văn hóa khác lạ.

Dựa trên thuyết minh của hướng dẫn viên, du khách có thể nắm bắt thêm các câu chuyện lịch sử ở công trình. Đây không đơn thuần chỉ là nơi gặp gỡ của Hoa Kiều. Hội quán Triều Châu Hội An còn là nơi thờ tự nhiều vị thần sông biển. Nguyên nhân được đề xuất là vì nhiều người di cư đến vùng này đều là ngư dân. Họ sống dựa trên nghề biển, mong mỏi mưa thuận gió hòa nên thờ thần phù hộ.

Kiến trúc Hội quán Triều Châu ở Hội An

Đối với những khách du lịch có niềm đam mê với kiến trúc thì đừng bỏ qua hội quán. Tại đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các nghệ thuật đắp nổi hoa văn. Thêm vào đó, các họa tiết được khắc nổi vô cùng khác lạ. 

Kiến trúc Hội quán Triều Châu ở Hội An
Nhà cổ có nơi thờ tự

Qua các chi tiết du khách sẽ nắm rõ hơn về sự tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân. Nét đẹp kiến trúc của hội quán Triều Châu Hội An này còn thể hiện qua một số khía cạnh:

  • Ở mặt tiền: Công trình là những mảng tường lớn, chạm trổ với các họa tiết nổi trội. Bạn có thể nhìn thấy một số hình họa như cá chép, tứ linh và hồ điệp.
  • Tiền điện: Chất liệu được dùng chính là gỗ, đá. Chúng được thiết kế dựa theo kiến trúc chồng rường. Ở phần thân các vì kèo được khéo léo điêu khắc chạm trổ với nhiều mảng lông. các tầng đều được đắp nổi họa điểu, nhân vật.
  • Chính điện: Được xây dựng với 3 gian nhà. Kết cấu hội quán gồm các cột gỗ to, dễ thấy các con ke được điêu khắc tỉ mỉ. HÌnh dạng của chúng có thân rồng đầu cá.
  • Vị trí tiếp khách: Nơi đây có sự nối liền giữa khoảng nhà tiền và chính điện. Ngoài ra, cũng bày nhiều vật phẩm để hiến cúng đại lễ.

Các hoạt động lễ hội tại Hội quán

Hội quán Triều Châu Hội An cũng là nơi có nhiều lễ hội được tổ chức. Vào ngày 16 tháng Giêng, thường sẽ có lễ cúng nguyên tiêu và giỗ tổ tiên. Thời điểm này, hội quán được cẩn thận trang trí nhiều cờ hoa. Các lễ vật cũng được chuẩn bị một cách đầy đủ và đẹp mắt nhất. Vật phẩm dùng trong trường hợp cúng tế sẽ bao gồm nhiều hương hoa, trà cùng với thức ăn…

Các hoạt động lễ hội tại Hội quán
Khá nhiều lễ hội được tổ chức ở đây

Lễ hội thường được tổ chức vào khoảng thời gian từ 10 – 11 giờ trưa. Du khách, người dân sẽ được chứng kiến mọi quá trình và tham gia cung kính tổ tiên. Sau nghi thức cúng lễ sẽ có phần vui chơi, ca hát.

Địa điểm nổi tiếng gần Hội quán Triều Châu Hội An

Nằm trong khu du lịch phố cổ Hội An, do đó, từ hội quán bạn có thể ghé thăm nhiều địa điểm nổi tiếng khác. Ví dụ như:

  • Chùa Cầu: Đây vốn là ngôi chùa được xây dựng trên 1 cây cầu vắt vẻo qua khu phố. Không chỉ mang đậm nét kiến trúc phố cổ mà còn là điểm check in của hàng triệu người. Hãy xem hình dưới để nắm rõ hơn cảnh quan ở ngôi chùa này nhé!
  • Nhà cổ Đức An: Công trình này được xây dựng dựa trên sự kết hợp kiến trúc Việt – Hoa. Có tuổi đời gần 2 thế kỷ nhưng nét đẹp vẫn nguyên vẹn. Hơn nữa, đây còn là điểm tham quan yêu thích của khá nhiều du khách nước ngoài.
  • Nhà cổ Phùng Hưng: Sức hút của nhà cổ này không đùa được đâu. Khá nhiều du khách đến đây, có cơ hội khám phá lịch sử và check in bức hình tuyệt đẹp. Nhà cổ này xứng danh là ngôi nhà cổ đẹp nhất phố cổ Hội An. Do đó, nếu có cơ hội đừng bỏ lỡ dịp tham quan nhé!
Địa điểm nổi tiếng gần Hội quán Triều Châu Hội An
Chùa Cầu
  • Hội quán Phúc Kiến: Là một trong 3 hội quán có danh tiếng bậc nhất phố cổ. Đồng thời đây cũng là di tích tôn giáo được người dân địa phương tín ngưỡng.

Ngoài ra bạn cũng có thể ghé thăm thêm Hội quán Quảng Đông gần đó nhé! Theo kinh nghiệm du lịch của nhiều người, bạn nên thuê homestay ở vị trí trung tâm phố cổ. Như vậy, khoảng cách di chuyển sẽ được rút ngắn. 

Tin rằng, hội quán Triều Châu Hội An sẽ không làm bạn thất vọng. Đến và khám phá ngay nhé!

Đánh giá post
Bài viết liên quan