Khám phá nghề khai thác yến cùng tour Cù Lao Chàm 1 ngày khởi hành tại Đà Nẵng

Có lẽ, Cù Lao Chàm được thiên nhiên ưu ái ban tặng vô vàn những vật ngon của lạ. Một trong những loại thực phẩm dược liệu cao cấp mà ốc đảo xinh đẹp này có đó chính là yến sào. Theo chân, tour Cù Lao Chàm 1 ngày khởi hành tại Đà Nẵng sẽ review về món ăn độc đáo này!

Trải nghiệm cùng nghề khai thác yến sào cùng tour Cù Lao Chàm 1 ngày khởi hành tại Đà Nẵng

Một dược liệu quý được xem là “ vàng trắng” của ốc đảo Cù Lao Chàm tuyệt đẹp của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Việc khai thác yến sào đầy khó khăn và nguy hiểm đòi hỏi người dân cần có kinh nghiệm trong việc khai thác.

Công dụng của yến sào là gì?

Giữa mùa xuân, những loài chim yến bắt đầu làm tổ và cùng là lúc chuẩn bị cho quá trình khai thác tổ yến. Cách làm tổ vô cùng độc đáo với những nước bọt của yến nhả ra trên các vách núi cheo leo trong các hang động tạo một cục như vành tai ngoài.

tour cù lao chàm 1 ngày khởi hành tại đà nẵng
Những chú chim yến bắt đầu làm tổ

Nước dãi của yến nhả ra có màu trắng phớt hồng, sau khi gặp gió tạo một vành tai và chuyển sang màu trắng đục trông rất đẹp mắt. Tổ yến có lượng protein khá cao và là một nguồn dược liệu quý mà thiên nhiên ban tặng vùng đảo này.

Bên cạnh đó, yến sào có nhiều tác dụng bổ dưỡng đến cơ thể con người như tăng sức đề kháng, bổ khí huyết, tráng dương, làm đẹp da,… đặc biệt, nó còn có khả năng trị các bệnh nan y nữa. Chính điều này mà yến sào có giá tương đối đắc trên thị trường.

tour du lịch cù lao chàm 1 ngày từ đà nẵng
Hình ảnh những chiếc tổ yến thật đẹp

Tuy nhiên, việc các tổ yến thường đóng tổ trên vách hang cao nên việc thu hoạch còn nhiều khó khăn khăn và nguy hiểm. Du khách đi tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày tại Đà Nẵng sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh chim làm tổ thế nào?

Thời gian thích hợp để khai thác yến?

Hiện nay, ở Cù Lao Chàm có 4 hang chim yến chọn là nơi làm tổ  và cho ra những tổ yến cực ngon và giàu dinh dưỡng. Đó chính là 4 hang động nổi tiếng ở Cù Lao Chàm: hang Khô, hang Tò Vò, hang Tai và hang Cả.

tour đi cù lao chàm từ đà nẵng
Nơi Yến thường làm tổ

Mùa khai thác yến sào được chia làm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 8, đây chính là lúc mà chim yến đã làm tổ xong và thu hoạch bội thu nhất các tổ yến. Chim yến thường làm tổ trên cao để tránh sóng biển và gió lùa vào. Vì vậy, việc khai thác cần dựng những giàn tre với nhiều ngóc ngách để tạo ra một bộ khung giàn để đứng và thu hoạch. 

Tour du lịch cù lao chàm từ đà nẵng
Làm khung giàn để thu hoạch yến

Thông thường, người khai thác yến chọn những cây tre già và nối với nhau thật chặt để có bộ khung giàn kiên cố sau nữa ngày cực nhọc. Sau đó, họ sẽ men theo những khung giàn này và gỡ các tổ yến một cách nhanh chóng và đòi hỏi yếu tố kỹ thuật luôn là yếu tố hàng đầu.

>>> Món ăn dân dã “rau rừng” ở Cù Lao Chàm – Tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng

Cách khai thác yến sào hợp lý nhất?

Để thu hoạch các tổ yến thì người khai thác thường dùng tay để gỡ, một phần giúp cho tổ yến không bị vỡ và một phần đảm bảo giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Riêng với những tổ khó gỡ thì có thể phun nước vào vách đá và lấy nĩa tháo gỡ.

tour cù lao chàm từ đà nẵng
Những tổ yến được thu hoạch

Đối với những người khai thác yến không làm giàn có thể dùng sào dài và gắn thiết bị để chọc rớt tổ yến. Đối với các hang hẹp thì dùng các ròng rọc để thu hoạch nhưng do thiếu ánh sáng và trơn trượt nên sơ sảy chút là có thể nguy hiểm.

Việc khai thác yến chỉ kéo dài từ 7 cho đến 10 ngày là chủ yếu, mỗi hang thì thường tầm cỡ vài ngày là thu hoạch xong. Kết thúc mùa khai thác, người thợ ở đảo sẽ canh giữ và bảo vệ hang yến để tránh kẻ xấu phá hoại hoặc dẫn dụ đàn yến.

Cách chế biến tổ yến

Sau khi khai thác về thường làm sạch và phân loại chính theo kích thước, màu sắc, khối lượng: yến huyết, yến thiên, yến quang, yến bái, yến địa, yến vụn. Quá trình làm sạch và phân loại này thường phải tốn đến hai chục công nhân trong vài ngày mới có thể xong.

tour đà nẵng cù lao chàm
Yến dùng làm cháo yến cực ngon, giàu dinh dưỡng

Trong những năm gần đây, những dân và chính quyền ở Cù Lao Chàm luôn tìm tòi và cải tiến những điều kiện tốt nhất để loài chim yến sinh tồn và phát triển góp phần giữ gìn một thực phẩm quý này.

tour cù lao chàm 1 ngày
Miếu tổ nghề yến Cù Lao Chàm

Vào hằng năm vào ngày 10/3 âm lịch tại Miếu tổ nghề Yến ở Bãi Hương sẽ tổ chức và hội tụ mang lễ vật dâng hương tổ nghề. Mong muốn các thế hệ mai sau sẽ ghi nhớ công đức của bậc tiền bối sáng tạo và giữ gìn làng nghề yến được phát triển.

Đến với tour Cù Lao Chàm 1 ngày khởi hành tại Đà Nẵng để được đến tận mắt nhìn những tổ yến trong thời gian này. Hy vọng du khách sẽ có một chuyến trải nghiệm với ngành nghề khai thác yến sào này. Chúc mọi người có chuyến trải nghiệm thật vui vẻ!

>>> Nước mắm “chượp ” ở Cù Lao Chàm – Tour đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan