Khám phá nhà thờ tộc Trần Hội An

Đến Hội An, đa phần du khách chọn đi nhà cổ Đức An hay nhà cổ Tấn Ký hay nhà cổ Thái Phiên mà không biết rằng ở đây còn có nhiều ngôi nhà cổ đặc biệt khác. Nhà thờ tộc Trần Hội An là một trong số công trình đó.

Cùng Culaocham Tourist lên lịch trình và thực hiện ngay một chuyến đi khám phá nhà thờ tộc Trần- nhà cổ Hội An 200 năm tuổi.

Khám phá nhà thờ tộc Trần Hội An

Nhà thờ họ Trần là địa điểm dừng chân của du khách yêu thích lịch sử văn hóa và kiến trúc cổ của phổ cổ Hội An. Hành trình đến nhà thờ tộc Trần Hội An bắt đầu.

nhà thờ họ trần

Nhà thờ tộc Trần ở đâu?

  • Địa chỉ: số 21 Lê Lợi, Minh An, Hội An, Quảng Nam

Nhà thờ họ Trần tọa lạc ngay giữa trung tâm của phố cổ nhưng lại sở hữu khuôn viên rộng lên tới 15.000m2 và mang phong cách kiến trúc nhà vườn. Nhà thờ họ Trần cách chùa Cầu khoảng 700m.

Từ chùa Cầu du khách đi thẳng đường Trần Phú đến đường Lê Lợi rẽ trái thấy ngôi nhà cổng mái ngói âm dương, tường vàng và có biển treo “Nhà thờ cổ tộc Trần”. Bạn có thể lựa chọn đi bộ hoặc xe đạp tới đây.

Hỏi đáp: Chùa Phước Lâm Hội An ở đâu? 

Vé tham quan nhà thờ họ Trần

Culaocham Tourist

  • Thời gian tham quan: 7h- 21h tất cả các ngày trong tuần
  • Giá vé tham quan: khách Việt là 80.000VNĐ/người/lượt, khách nước ngoài là 150.000VNĐ/người/lượt

Lưu ý:

  • Giá vé tham quan nhà thờ tộc Trần Hội An bao gồm 3 địa điểm khác trong số 21 địa điểm bắt buộc phải mua vé tại phố cổ Hội An. 4 địa điểm tham quan mua vé sẽ do du khách tự lựa chọn
  • Thời gian tham quan ở mỗi địa điểm được quy định là 20 phút
  • Du khách đặt tour Hội An sẽ không phải mua vé. Giá tour đã bao gồm giá vé tham quan và ăn uống, dịch vụ xe đưa đón và có hướng dẫn viên thuyết minh ở từng điểm đến

Kiến trúc nhà thờ tộc Trần giữa phố cổ Hội An

Culaocham Tourist

Ngược dòng thời gian để tìm hiểu về lịch sử của nhà thờ tộc Trần Hội An. Theo sở sách ghi lại thì ngôi nhà được vị quan Trần Tứ Nhạc xây dựng cuối năm 1802. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên và tụ họp con cháu họ Trần.

Mặc dù là một công trình nhà cổ song nhà thờ họ Trần được bảo tồn rất tốt. Nhà thờ họ Trần là điểm tham quan hấp dẫn không chỉ bởi giá trị văn hóa lịch sử mà còn là vẻ đẹp của công trình kiến trúc cổ.

Bên ngoài nhà thờ tộc Trần

nhà cổ Hội An

Nhà thờ họ Trần tiêu biểu cho những ngôi nhà vườn mang tinh thần kiến trúc Trung Hoa cổ. Trong khuôn viên 15.000m2 đó bố trí thành khu nhà phía đông, khu nhà ở phía tây (tương đương với khu thờ cúng và khu ở) và sân vườn.

Ngôi nhà có 3 gian, 2 nếp và 3 cửa (1 cửa chính và 2 cửa phụ). Nhà lợp ngói âm dương, mái vòm cong mang ý nghĩa may mắn và trường thọ. Đó là quan niệm “bì cua vỏ rùa” của người Hoa. Hệ thống kèo cột bằng gỗ quý được chạm khắc kì công và tinh xảo.

Nằm giữa trung tâm phố cổ Hội An nhộp nhịp và sầm uất song khi bạn đặt chân vào khuôn viên nhà thờ tộc Trần là bước vào một thế giới khác. Đó là không gian yên tĩnh và bình yên tách biệt hoàn toàn với bên ngoài.

Bên trong nhà thờ tộc Trần Hội An

nhà cổ Hội An

Nhà thờ họ Trần là công trình kiến trúc nhà cổ có sự giao thoa văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc Việt- Hoa- Nhật Bản. Bằng chứng là kiến trúc bên trong và bên ngoài của công trình.

  • Bên trong của gian thờ được thiết kế và xây dựng kiến trúc nhà ở truyền thống người Việt. Phần vì kèo chống mái nhà là 3 cột gỗ hình mũi tên biểu tượng làm ăn phát đạt. Đầu của các vì kèo đều được chạm khắc với hoa văn, họa tiết độc đáo
  • Tinh thần văn hóa Nhật trong công trình này thể hiện rất rõ ở kiến trúc “chồng rường giả thủ” (5 dọc và 3 ngang). 5 cột dọc đại diện cho 5 yếu tố của Ngũ Hành âm dương và 3 thanh ngang tương ứng với Thiên- Địa- Nhân

Culaocham Tourist

Không gian kiến trúc bên trong ngôi nhà hài hòa và cân đối, đảm bảo được nguyên tắc phong thủy.

Trưng bày nhiều hiện vật có giá trị

Nằm phía sau gian thờ chính ngôi nhà là một khu trưng bày hiện vật cổ quý hiếm của gia đình. Mỗi hiện vật lại gắn liền với một câu chuyện lịch sử và có giá trị vô giá.

Culaocham Tourist

Phần nhiều trong số đó là hiện vật gốm sứ, tác phẩm hội họa, bức tượng cổ và tiền xu. Hiện vật quý hiếm cần được bảo quản sẽ đặt trong tủ kính.

Kết thúc chuyến đi, du khách có thể chọn mua cho mình hoặc người thân những đồng tiền xu. Đồng tiền xu khắc chữ có từ thời Minh Mạng và Lê Tự Đức.

Culaocham Tourist

Nhà thờ tộc Trần Hội An có thể không phải là công trình bề thế và sa hoa nhưng là di tích lịch sử văn hóa quan trọng. Sự phát triển của thương cảng Hội An trong quá khứ và những giá trị văn hóa truyền thống đều được lưu giữ tại đây.

Du khách chọn nhà thờ họ Trần trong lịch trình tham quan Hội An vì tò mò và vì rất nhiều lý do khác. Bạn đã đến địa điểm du lịch này chưa? Bạn có cảm nhận gì về điểm đến này?

Đánh giá post
Bài viết liên quan