Nước mắm “chượp ” ở Cù Lao Chàm – Tour đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng

Ở Cù Lao Chàm nổi tiếng với nguồn hải sản tươi ngon, chính vì thế mà người dân nơi tận dụng chế biến ra một loại nước chấm đặc biệt thơm ngon đặc trưng riêng của ốc đảo tuyệt đẹp này. Trải nghiệm chuyến tour đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng để tận mắt chứng kiến cách chế tạo từng giọt nước mắm nguyên chất và thưởng thức hương vị riêng của “nước mắm chượp” ở Cù Lao Chàm nhé!

Khám phá làng nghề “nước mắm” cùng tour đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng

Cù Lao Chàm, nguồn hải sản nơi đây luôn tươi sống và phong phú. Đặc biệt, cá nơi đây rất ngon, dùng để chế tạo thành nước mắm đậm đà mang hương vị riêng của vùng đảo.

Đậm đà hương vị nước mắm ở Cù Lao Chàm

Du khách trải nghiệm chuyến tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng đến với ốc đảo xinh đẹp này sẽ được thưởng thức những giọt nước mắm nguyên chất được người dân nơi đây tạo ra. Một nghề đã có từ lâu tồn tại mãi đến bây giờ được sản xuất theo quy trình truyền thống riêng.

tour đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng
Những giọt nước mắm đậm đà hương vị

Nước mắm ở Cù Lao Chàm có màu vàng đậm, trong suốt và có độ sánh cao mang một hương vị riêng, không chát, có mùi thơm chính hiệu từ cá ngon hẳn hơn những nơi khác. Đặc biệt, nước mắm ở Cù Lao Chàm rất ngon, chỉ cần để vậy là có thể chấm mà không thêm bất cứ gia vị nào, chỉ thêm chút ớt để tăng độ cay của nước chấm thôi.

Quy trình chế biến nước mắm nguyên chất

Để cho ra những giọt nước mắm ngon, người dân nơi đây thường chọn những con cá tươi, số lượng vừa đủ, để khỏi phải thêm hoặc làm nước mắm nhạt vị. Loại cá chủ yếu để làm nước mắm này chủ yếu là cá cơm than bởi nó thơm ngon và cho ra những giọt nước mắm đậm đà.

tour cù lao chàm từ đà nẵng
Cách ủ cá để cho ra nước mắm ngon

Nguồn muối để ủ cần dự trữ từ 4 cho đến 6 tháng để cho các tạp chất muối chảy ra mà không làm chát đi vị của nước mắm. Trong quá trình ủ mắm cần phơi chút nắng thường xuyên để cho mùi của nó không bị hôi hoặc mùi không thơm và nước chuyển sang màu đen.

Tour du lịch cù lao chàm từ đà nẵng

Những giọt nước mắm nguyên chất

Công thức để cho ra nước mắm đậm đà không những ở khâu chăm sóc và quy cách mà còn chú ý ở khâu liều lượng. Nước mắm Cù Lao Chàm được chế biến theo liều lượng 3 cá – 1 muối, có nghĩa cứ 25kg muối thì cần đến 75 kg cá để sau 6 tháng cho ra 30 lít mắm nguyên chất.

>>> Món ăn dân dã “rau rừng” ở Cù Lao Chàm – Tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng

Cách bảo quản nước mắm ở Cù Lao Chàm luôn giữ hương vị

Nước mắm là một trong những hương vị mang linh hồn trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Hầu như, trong các bữa ăn gia đình của người Việt thường có những chén nước mắm thêm đậm vị, không thể thiếu trong khâu chế biến nêm nếm các món ăn.

 

tour du lịch cù lao chàm 1 ngày từ đà nẵng
Nước chấm có trong mỗi bữa ăn của người Việt

Những giọt nước mắm sau khi thành phẩm sẽ được bảo quản ở trong các bao thủy tinh hoặc hoặc các chai nhựa để dự trữ hoặc đem ra buôn bán trên thị trường. 

tour cù lao chàm 1 ngày khởi hành tại đà nẵng
Dù món ăn sơn hào hải vị cũng cần có nước chấm

Du khách tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng sẽ thấy những nhãn bì mang hiệu “ nước mắm chượp cá cơm” khắp các quầy hàng nơi đây. Giá của nó không quá đắc nên việc mua về làm quà cho mình hoặc người thân khi tham gia chuyến tour Cù Lao Chàm.

Tour cù lao chàm
Thêm đậm đà món ăn nhờ nước mắm ngon

Điểm thú vị của loại nước mắm này đó chính là khả năng bảo quản rất lâu mà không bị mất đi hương vị chính gốc của cá. Tuy nhiên, cũng nên đậy nắp thật kỹ để đảm bảo nước mắm không bị hư nhé!

Chỉ riêng ở Cù Lao Chàm mới có nước mắm ngon, đậm đà và nguyên chất đến vậy? Hãy tham gia chuyến tour đi Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng để thưởng thức ngay và mua về làm quà đặc sản thơm ngon này của nơi đây. Công ty du lịch Cù Lao Chàm hy vọng du khách sẽ có chuyến thăm quan thú vị ở nơi đây!

>>> Mùa hoa ở ốc đảo Cù Lao – tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày từ Đà Nẵng

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan