Lễ hội thả đèn hoa đăng Hội An diễn ra vào thời gian nào?

Thả đèn hoa đăng Hội An là một trong số hoạt động trải nghiệm đáng nhớ bạn nên tham gia ít nhất 1 lần khi đến phố cổ. Nhưng không phải du khách nào cũng may mắn được thả đèn hoa đăng ở Hội An.

Cùng Culaocham Tourist tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về lễ hội đặc sắc này và lên lịch trình khám phá lễ hội hoa đăng Hội An.

Tổng quan về thả đèn hoa đăng Hội An

Hội An là một phố cổ có những ngôi nhà cổ kính rêu phong hàng trăm năm tuổi, món ăn dân giã. Phố cổ Hội An đặc biệt bởi những con phố rực rỡ màu sắc của chiếc đèn lồng và đèn hoa đăng. Lễ hội hoa đăng Hội An là lễ hội truyền thống người dân phố cổ.

Thả đèn hoa đăng Hội An
Thả đèn hoa đăng Hội An

Thả hoa đăng Hội An ở đâu?

Phố cổ Hội An nằm ở đôi bờ sông Hoài hiền hòa và thơ mộng. Sông Hoài là một nhánh nhỏ của dòng sông Thu Bồn nằm giữa phố cổ. Con sông gắn liền với biết bao hoạt động thăng trầm của phố hội.

Qua bao nhiêu năm con sông đó vẫn là nơi diễn ra lễ hội hoa đăng Hội An. Ngày thường con sông êm đềm và lặng lẽ nhưng đến ngày thả hoa đăng trên bến dưới thuyền ngập tràn sắc hoa.

Chiếc đèn hoa đăng nhiều màu, đủ kiểu dáng lung linh huyền hảo chầm chậm trôi theo dòng nước. Cả một vùng nước trong đêm tối được đánh thức trở nên bừng sáng như dải ngân hà.

Lễ hội hoa đăng Hội An diễn ra vào dịp nào?

Lễ hội hoa đăng Hội An có cách đây từ hơn 20 năm (chính thức được công nhận và tổ chức năm 1998 phục vụ khách du lịch). Trước đó, hoạt động thả đèn hoa đăng ở Hội An vẫn được người dân phố cổ thực hiện nhưng không thường xuyên.

Vào ngày diễn ra lễ hội, đêm ở phố cổ chỉ có ánh sáng từ chiếc đèn lồng và đèn hoa đăng. Trong một tháng, có 3 thời điểm du khách tham gia lễ hội thả đèn hoa đăng Hội An là:

  • Ngày cuối tuần, thư 7 hoặc chủ nhật
  • Ngày mùng 1 âm lịch
  • Ngày 14 âm lịch

Thời điểm đẹp nhất và tốt nhất thả đèn hoa đăng là mùa khô (tháng 3- tháng 9) hàng năm. Trong suốt mùa khô, trời gần như không mưa, không mây nên rất thuận lợi tham gia lễ hội.

Lang thang tại bảo tàng Hội An

Ý nghĩa thả đèn hoa đăng ở Hội An

thả đèn hoa đăng ở hội an

Thả đèn hoa đăng là hoạt động trong tín ngưỡng, tôn giáo của nhà Phật mỗi dịp Phật Đản, lễ tết. Lễ hội thả hoa đăng Hội An là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân sinh sống tại phố cổ.

Những chiếc đèn hoa đăng mang theo ước nguyện cầu bình an, may mắn, sức khỏe và tài lộc cho bản thân, gia đình. Một chiếc đèn được thắp sáng là một lời cầu nguyện được dòng sông Hoài mang đi xa, mang theo hi vọng thành hiện thực.

Với du khách thì lễ hội chính là dịp họ được hòa mình với cuộc sống người dân bản địa và tìm hiểu giá trị văn hóa. Lễ hội hoa đăng truyền thống tuy không phải một hoạt động du lịch mới nhưng vẫn thu hút khách du lịch là vì ý nghĩa của nó.

Vị trí thích hợp chiêm ngưỡng lễ hội hoa đăng

Nếu bạn đã tới Hội An và vào đúng thời điểm diễn ra lễ hội hoa đăng thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia. Có 2 vị trí bạn có thể vừa thả đèn vừa ngắm dòng sông lung linh ánh đèn, ánh nến hoa đăng.

Culaocham Tourist

Dọc bờ sông Hoài

Du khách đến phố cổ là ai, người Việt hay người nước ngoài, già hay trẻ đều rất thích thú chiếc đèn hoa đăng. Dọc bờ sông Hoài là địa điểm có vị trí đẹp để du khách nhẹ nhàng thả từng chiếc đèn hoa đăng.

Bất kì vị trí nào dọc bờ sông đều thả được đèn nhưng bạn hãy chọn nơi có bậc thang. Bạn dễ dàng thả đèn và an toàn hơn.

Thuê thuyền thả hoa đăng

thả đèn hoa đăng ở hội an

Nếu bạn không ngại và không sợ thì có thể thuê thuyền thả hoa đăng. Còn gì tuyệt bằng khi ngồi trên thuyền ra giữa dòng sông Hoài tự tay thả từng chiếc đèn hoa đăng. Chỉ khi chính bạn tham gia thì bạn mới cảm nhận được hết.

Chiếc thuyền độc mộc và người chèo thuyền ở bến Bạch Đằng luôn chờ sẵn phục vụ du khách. Cả một dòng sông hoa đăng thu vào tầm mắt của kẻ lữ khách phương xa. Văng vẳng bên tai là câu chuyện từ người lái thuyền.

Một thuyền chở được từ 2 người đến 4 người. Giá thuê thuyền rất rẻ, chỉ từ 30.000 đồng là bạn có 30 phút du ngoạn trên sông.

Du khách tự tay lựa chiếc đèn hoa đăng và thắp sáng. Một chiếc đèn hoa đăng ở phố cổ Hội An có giá 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng 3 cái.

Thả đèn hoa đăng Hội An là trải nghiệm như thế nào? Một lần về với phố hội đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội thả hoa đăng.

>> Đặc sắc bài Chòi Hội An, tinh hoá văn hoá phố cổ

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan