Trải nghiệm Xích Lô Hội An nét đẹp văn hóa du lịch Phố Hội

Đối với mỗi người dân hay du khách khi đến với phố cổ Hội An, hình  ảnh những chiếc xích lô đã trở nên quen thuộc và gần gũi. Xích lô gắn liền với cuộc sống cũng là phương tiện giúp khách du lịch khám phá phố cổ một cách tự nhiên nhất.

Xích lô Hội An - nét đẹp văn hóa của phố cổ
Xích lô Hội An – nét đẹp văn hóa của phố cổ

Xích lô có từ bao giờ ?

Xe xích lô tiếng anh là gì? Từ “xích lô” được người dân Việt gọi từ theo tên tiếng Pháp là Cyclo. Do một người nước Pháp có tên là Coupeaud phát minh ra năm 1939. Để quảng cáo cho phương tiện mới này, Coupeaud đã tổ chức cuộc hành trình với chiếc xích lô chạy từ thủ đô Phnompenh đến Sài Gòn. Trong đó có hai người thay phiên nhau đạp trên đoạn đường 200 Km.

Từ thế kỷ 18, Xích lô xưa là phương tiện tân tiến được phát triển từ xe kéo. Xe kéo thời đó cũng có thùng và hai bánh nhưng do sức người kéo. Từ đầu những năm 1960, tại Sài gòn xuất hiện xích lô máy, với động cơ 2 thì.Vào những năm 1999, các quần thể kiến trúc của phố cổ Hội An được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. Dịch vụ xích lô Hội An cũng bắt đầu phát triển mạnh. Từ đó, loại hình dịch vụ này cũng lên ngôi.

Mỗi chiếc xe xích lô Hội An đưa khách tham quan đô thị cổ đều trông rất bắt mắt. Xe được làm bằng loại inox sáng lóa, có ghế ngồi và rèm che màu đỏ. Cùng những người Việt xích lô mặc áo đồng phục màu xanh trông rất đẹp là lịch sự.

Xích lô có từ bao giờ ?
Xích lô có từ bao giờ ?

Xích Lô Hội An có gì đặc biệt ?

Hình ảnh đoàn người đạp xích lô Hội An chầm chậm quay những vòng xe đều đặn chở khách du lịch tham quan dạo khắp ngõ ngách phố cổ. Không biết từ khi nào lại trở nên thân thuộc đến thế. Với tấm lưng đầm đìa mồ hôi, nhưng người đạp xe lúc nào cũng vui vẻ nói cười. Còn vị khách luôn thì luôn tỏ vẻ thích thú với những lời kể của chủ xe, cũng như những hình ảnh được nhìn thấy.

Từ năm 2003, Hội An có khoản 102 chiếc xích lô đi vào hoạt động. Trong đó 40% chủ xe chạy xích lô là bộ đội xuất ngũ. Sau khi đi lính về, tìm việc rất khó khăn nên chọn xích lô làm phương tiện để kiếm sống. Số còn lại là người đạp xích lô “gia truyền” đã hành nghề từ lâu.

102 chiếc xích lô Hội An này được bố trí ở 5 điểm quanh khu phố cổ Hội An và đón khách theo từng phiên. Trên bảng phiên có từng số xe đã chạy và tự động sắp xếp theo thứ tự để mỗi ngày xe nào cũng đều được chở khách. Tạo nên vòng tuần hoàn rất công bằng và bình đẳng.

Xích Lô Hội An có gì đặc biệt ?
Xích Lô có gì đặc biệt ?

“Nghiệp đoàn xích lô Hội An” là gì ? Giá thuê Xích Lô Hội An

Khách đến với phố cổ, người họ tiếp xúc đầu tiên chính là tài xế xích lô. Chính bởi sự thân thiện, gần gũi và hòa nhã trong giao tiếp của người đạp xích lô là điểm nhấn tạo thiện cảm với du khách. Họ chính là những người trong hội “Nghiệp đoàn xích lô Hội An”.

Ngoài ra du khách có thể thuê hoặc mua xe xích lô người lớn và xe xích lô trẻ em. Rồi tự mình khám phá những nét đẹp Hội An. Cũng như tự mình trải nghiệm cảm giác đạp xe xích lô tuyệt vời như thế nào. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, dần dần xích lô điện cũng được ra đời. Tuy nhiên, Hội An vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của xích lô.

Nghiệp đoàn xích lô Hội An
Nghiệp đoàn xích lô Hội An

“Nghiệp đoàn xích lô Hội An” là gì ?

Khi thành phố ban hành chủ trương phố cổ không có tiếng động cơ vào khoảng thời gian nhất định. Thì xích lô đã trở thành phương tiện chủ yếu để đưa đón du khách. Đặc biệt là vào các dịp lễ lớn ở Hội An. Nghiệp đoàn xích lô Hội An cùng tham gia vào các dịp lễ với nhiều hoạt động được thực hiện một cách rất bài bản và chuyên nghiệp.

Chia sẻ của thành viên trong Nghiệp đoàn

Với hơn 19 năm gắn bó với nghề xích lô, ông Nguyễn Tư (Thành viên Nghiệp đoàn xích lô Hội An) thông thuộc hầu như hết tất cả các tuyến đường của Hội An phố cổ. Đối với ông đạp xích lô là phương tiện mưu sinh, vừa góp phần vào quảng bá văn hóa và con người Hội An. Con người Hội An luôn nồng hậu và mến khách với tất cả bạn bè năm châu.

Ông chia sẻ, ông nội của ông cũng làm nghề đạp xích lô từ thời Pháp. Đến năm 1969, cha của ông cũng tiếp tục kế thừa nghề đạp xích lô Hội An mưu sinh. Ông là đời thứ 3 tiếp nối nghề truyền thống của gia đình. Và đến năm 2011, con của ông là thế hệ thứ 4 nối nghiệp của cha mình.

Trong Nghiệp đoàn xích lô có rất nhiều gia đình gồm nhiều thế hệ truyền nối nhau. Vốn hiểu biết của nhiều người khá phong phú về Hội An. Như là kho tư liệu sống cho mỗi khách du lịch muốn tìm hiểu cũng như khám phá đô thị cổ Hội An.

Thành viên Nghiệp đoàn xích lô chia sẻ
Thành viên Nghiệp đoàn chia sẻ

Quy định, quy chế hoạt động của “Nghiệp đoàn xích lô Hội An”

Với quy chế hoạt động rõ ràng và trách nhiệm cụ thể. Điển hình như người lái xích lô phải mặc đồng phục khi đi làm, làm việc theo phiên và chuyến, không giành giật hay chèo kéo khách. Đặc biệt cấm sử dụng chất kích thích như rượu, bia… khi đang làm việc. Nếu vi phạm sẽ bị nhẹ nhất là phạt “treo phiên”, nặng là không cho hoạt động trong vòng 3-10 ngày. Điều đáng nói là nhiều năm qua Nghiệp đoàn rất ít xảy ra trường hợp vi phạm. Họ luôn làm việc trong tinh thần trách nhiệm cao và tạ dấu ấn đẹp trong lòng khách khi đến Hội An”.

Hầu hết người đạp xích lô phố cổ đều có thể giao tiếp cơ bản bằng một số tiếng như Anh, Pháp. Khi di chuyển tất cả xích lô đều phải đi hàng dọc, 5 chiếc sẽ cách nhau một khoảng để đảm bảo an toàn và trật tự đường phố. Ngoài công việc là đạp xích lô, họ còn tham gia lực lượng xung kích và bảo vệ an ninh trật tự cho khu phố cổ, hỗ trợ tham gia bắt trộm cướp. 

Hầu hết người đạp xích lô phố cổ đều có thể giao tiếp cơ bản bằng một số tiếng như Anh, Pháp
Hầu hết người đạp xích lô phố cổ đều có thể giao tiếp cơ bản bằng một số tiếng như Anh, Pháp

“Nghiệp đoàn xích lô Hội An” có gì đặc biệt

Xích lô Hội An hoạt động theo phiên, chuyến. Các đội xe xích lô hoạt động có nề nếp và hình ảnh người đạp xích lô luôn tạo được ấn tượng tốt trong lòng mỗi du khách. Mỗi người đạp xích lô được xem như là một người hướng dẫn viên du lịch. Dù không được đào tạo như các hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Nhưng chuyến xích lô tham quan phố cổ nào họ cũng đã giúp du khách hiểu hơn về lịch sử và văn hóa của Hội An. 

Ông Tùng – một thành viên với 15 năm cho biết những người đạp xích lô của Nghiệp đoàn đã có nhiều hành động đẹp. Mỗi tuần khoảng 3-4 lần khách báo để quên tư trang để quên, anh em đều tận lực liên hệ và tìm kiếm để trả lại cho khách. Giá cả cũng được quy định rõ ràng công khai, không được báo cao hơn hoặc hét giá với khách. Nếu khách có đưa dư thì phải trả lại không tham làm giữ làm của riêng.

Mỗi tuần khoảng 3-4 lần khách báo để quên tư trang để quên, anh em đều tận lực liên hệ và tìm kiếm để trả lại cho khách
Mỗi tuần khoảng 3-4 lần khách báo để quên tư trang để quên, anh em đều tận lực liên hệ và tìm kiếm để trả lại cho khách

Giá Xe Xích Lô Hội An Bao Nhiêu? 

xích lô tiếng anh là gì? Khách du lịch nước ngoài thường gọi là “cyclo tour”.  Để chỉ việc tham quan và ngắm cảnh trên xich lo vietnam. Giá xe xích lô Hội An? Giá đi xích lô ở Hội An cho một chuyến tham quan phố Hội hiện nay khoảng 150.000 đồng/ 1 giờ.

Trong khung cảnh lãng mạn với nhiều đèn lồng lung linh và những ngôi nhà cổ kính ở Hội An. Ngồi trên những chiếc xích lô, lượng quanh các nẻo đường phố Hội sẽ giúp bạn có cảm giác như đang trở về thời gian yên bình, trầm lắng của phố Hội xưa. 

Giá Xe Xích Lô Hội An Bao Nhiêu? 
Giá Xe Xích Lô Bao Nhiêu?

Lưu ngay những tour Cù Lao Chàm giá rẻ phù hợp với mọi gia đình

Tour cù lao chàm lặn bình khí dưới sự hướng dẫn tận tình của hướng dẫn viên

Tour cù lao chàm đi bộ dưới biển dành cho người không hề biết bơi

Ưu điểm khi đi Xích Lô Hội An nhất định phải thử 1 lần

Xích lô Hội An – Đi du lịch một vòng quanh phố cổ là trải nghiệm tuyệt vời khi đến Hội An. Vừa ngồi ngắm cảnh vừa tham quan các di tích lịch sử rất thuận tiện. Những người đạp xích lô ở đây phục vụ rất thân thiện và tuyệt vời.

Cứ chậm rãi, bình yên, không ồn ào, vội vã. Người xích lô kể cho du khách nghe những câu chuyện liên quan về phố cổ. Giới thiệu vẻ đẹp, nét văn hóa của Hội An hay cả những câu chuyện về công việc mà họ đang làm. Một công việc tuy âm thầm vất vả nhưng nhiều ý nghĩa. Họ như cuốn tư liệu sống về phố cổ một với tình yêu và sự gắn bó kỳ diệu. Họ là người góp phần giữ hồn cho văn hóa phố cổ. Là người đồng hành và cầu nối cho du khách khi ghé thăm Hội An.

Ngồi trên chiếc xích lô Hội An để cảm nhận tâm hồn của phố cổ. Để lắng nghe được những giai điệu bình yên trên con đường xanh mát. Để ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của  những ngôi nhà cổ, mái ngói rêu phong.  Và cũng để thấy mình yêu thích và muốn gắn bó với Hội An biết bao nhiêu. Phần đông du khách của Công ty du lịch cù lao chàm. Khi đến đây đều tỏ ra thích thú với tour “dạo phố cổ cùng xích lô” để chiêm ngưỡng di sản thế giới nằm bên bờ sông Hoài này.

Du khách thích thú khi ngồi trên xe xích lô
Du khách thích thú khi ngồi trên xe xích lô

Những lưu ý khi đi Xích Lô Hội An

  • Lựa chọn tối ưu để khám phá phố cổ Hội An cho những người đi lần đầu đến đây. Hãy đi ngay một chuyến xe xích lô khi đến Phố cổ Hội An.
  • Hãy hỏi bác tài xe xích lô có những Địa điểm du lịch Hội An nào muốn dừng lại khi đi ngang qua.Bạn nên ghé thăm làng nghề truyền thống ở hội an để có thêm nhiều trải nghiệm.
  • Hãy hỏi bác tài xem chuyến xe sẽ đi trong bao lâu, có thể đi hết những địa điểm bạn muốn đến hay không?
  • Giá cả chuyến xe hiện tại là bao nhiêu? Giá tính theo giờ hay theo quãng đường đi? Hãy thương lượng giá trước khi đi để không bị “chặt chém”.
  • Ngoài ra, đến với Hội An bạn cũng không thể bỏ qua các đặc sản trứ danh của Hội An như: Cơm gà Hội An vàng ươm hay cao lầu Hội An đặc biệt chỉ ở Hội An mới đúng vị. Rồi có thể tráng miệng bằng món Chè Hội An đủ vị ăn là ghiền.
Những lưu ý khi đi Xích Lô ở Hội An
Những lưu ý khi đi Xích Lô

Xích lô Hội An là một món quà văn hoá vô giá mà lịch sử đã ban tặng cho Việt Nam. Mặc dù xã hội hiện đại và văn minh, nhiều phương tiện tân tiến nhưng xích lô ở Hội An vẫn đang nỗ lực giữ gìn và phát triển để nét đẹp này không đi vào quên lãng.

Đánh giá post
Bài viết liên quan