Yến sào Cù Lao Chàm, “vàng trắng” quý hiếm rất tốt cho sức khỏe

Rất ít người có cơ hội được thưởng thức yến sào Cù Lao Chàm chuẩn vì giá thành cao và chỉ có theo mùa. Cũng vì chất lượng thượng hạng nên trong thời phong kiến yến sào Cù Lao Chàm Hội An là món ăn cực phẩm dâng lên vua chúa.

Giới thiệu nghề khai thác yến sào Cù Lao Chàm

Yến sào là đặc sản Cù Lao Chàm không dành cho số đông. Đó là một món quà quý hiếm được thiên nhiên ban tặng. Yến sào Cù Lao Chàm nổi tiếng và có chất lượng sánh ngang với yên sào Khánh Hòa.

Truyền thuyết chim yến Cù Lao Chàm

Truyền thuyết chim yến gắn liền với một cô gái tên là Nàng Yến. Vì để cứu cha mẹ già khỏi bị chết đói nàng đã hi sinh thân mình.

Trận lụt năm đó xảy ra quét sạch ngôi làng và chỉ gia đình Nàng Yến sống sót và trôi dạt vào hòn đảo. Nàng Yến đi khắp nơi tìm kiếm thức ăn và chỉ thấy củ khoai nhỏ. Nàng mớm củ khoai cùng nước bọt của mình cho cha mẹ ăn.

Cuối cùng nàng đã mất vì kiệt sức. Xung quanh ngôi mộ của nàng xuất hiện loài chim và được người dân đặt tên là chim yến.

Chim yến Cù Lao Chàm làm tổ mùa nào?

Công ty Du Lịch Cù Lao Chàm

Từ tháng 12 tới tháng 7 hàng năm là mùa sinh sản của loài chim Yến. Chim yến làm tổ bằng chính thứ nước bọt kết hợp với một số chất làm mềm từ cây cỏ. Chim yến làm tổ trên vách đá của hang động.

Tổ yến mới làm có màu hồng phớt sau chuyển sang mùa trắng sữa. Tổ yến có kiểu dáng gần giống với tai của con người nên còn có tên gọi khác là tai yến.

Yến sào Cù Lao Chàm ở đâu?

Tour lặn biển

Cù Lao Chàm là địa điểm duy nhất ở Quảng Nam có chim yến làm tổ. Hang Khô, hang Cả, hang Tò Vò và hang Tai là khu vực tập trung nhiều chim yến nhất.

Yến sào được người dân khai thác trong 5 tháng (tháng 4 – tháng 8 hàng năm). Nghề khai thác yến sào đã có từ rất lâu đời.

Công việc vất vả và nhiều hiểm nguy. Người đi lấy yến sào đứng trên giàn giáo rất cao bắc cheo leo trên vách núi. Đó là lý do vì sao từ tháng 12 – tháng 4 mặc dù là mùa chim yến làm tổ nhưng không thể khai thác vì biển động.

Giá trị dinh dưỡng yến sào

tour Cù Lao Chàm

Chính thành phần dinh dưỡng trong yến sào làm nên giá trị quý hiếm của loại đặc sản này. Vì vậy yến sào là món ăn rất tốt cho sức khỏe.

 • Protein: 42,8- 54,9%
 • Glucose
 • Nguyên tố vi lượng
 • Vitamin B, vitamin C, vitamin E
 • Thành phần axit amin, muối natri, sắt

Công dụng của yến sào Cù Lao Chàm

tour Cù Lao Chàm

Yến sào có vị ngọt thanh, dễ ăn có công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong đó có những công dụng chính đó là:

 • Cải thiện và tăng cường trí nhớ
 • Làm đẹp da tóc, làm chậm quá trình lão hóa
 • Tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sinh lý

Giá yến sào Cù Lao Chàm Hội An

Tour lặn biển

Yến sào Hội An là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Giá yến sào Cù Lao Chàm khoảng 4.500 USD/kg- 6.000 USD/kg.

Yến sào sau khi khai thác sẽ được phân thành nhiều loại theo chất lượng của tổ yến. Với mỗi loại yến sào có giá bán khác nhau. Trong đó, yến huyết có giá thành cao nhất và yến thô có giá thành thấp nhất.

Câu cá câu mực Cù Lao Chàm, tour trải nghiệm đáng “đồng tiền bát gạo”

Phân biệt yến sào Cù Lao Chàm

yến sào cù lao chàm hội an

Yến sào cũng là mặt hàng được làm giả rất nhiều. Hoặc khách hàng mua sản phẩm có chất lượng không đúng với quảng cáo. Do đó bạn cần nắm rõ cách nhận biết chất lượng yến sào Cù Lao Chàm.

 • Hình dáng: yến sào có hình cánh hoa sen và rất ít lông. Sợi yến mềm và khi cầm tổ yến chắc tay
 • Màu sắc: màu trắng đục là loại yến trắng, màu hồng hoặc cam thuộc yến hồng và yến huyết có màu đỏ đặc trưng
 • Mùi vị: vị béo ngậy, hơi mặn và có mùi tanh đặc trưng
 • Khi ngâm yến trong nước nếu yến lâu nở và khi nở có sợi nhỏ, không nhão thì đó là yến thật
 • Yến thật khi đốt cháy có lửa tự nhiên, không có tia lửa

Lễ hội yến sào Cù Lao Chàm

giá yến sào cù lao chàm

Lễ hội yến sào tổ chức trong 2 ngày là mùng 9 và mùng 10 vào tháng 3 âm lịch tại thôn bãi Hương, Cù Lao Chàm . Lễ hội yến sào được duy trì tổ chức trong suốt hơn 150 năm qua để tri ân bậc tiền bối lão thành của nghề yến và cầu mong trời biển phù hộ.

Lễ hội còn có ý nghĩa nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Toàn bộ nghi thức mang nét đặc trưng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Hỏi đáp: Bãi biển Cù Lao Chàm có đẹp không?

Có nên mua yến sào Cù Lao Chàm không?

Có nên mua yến sào Cù Lao Chàm không? Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành cũng không hề rẻ.

Tour lặn biển

Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế quyết định nên hay không nên mua yến sào. Yến sào  là đặc sản quý hiếm ở Cù Lao Chàm Hội An nếu có cơ hội bạn nên thưởng thức một lần trong đời.

Thương hiệu yến sào Cù Lao Chàm đã vươn ra thị trường thế giới. Sản lượng và chất lượng khai thác, chế biến yến ngày càng nâng cao đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tour du lịch giải nhiệt mùa hè:

Đánh giá post
Bài viết liên quan