Âu thuyền Cù Lao Chàm, cảnh đẹp ít người biết tới

Cù Lao Chàm là một cụm đảo nổi tiếng với rất nhiều địa danh du lịch. Trong số đó, có một nơi rất đỗi bình yên chính là Âu thuyền Cù Lao Chàm. Cảnh đẹp Âu thuyền chưa bao giờ và chưa từng làm du khách phải thất vọng.

Nếu bạn đã từng đi du lịch Cù Lao Chàm mà chưa một lần đến Âu thuyền thì thật là đáng tiếc. Culaocham tourist chỉ cho bạn thấy nét đặc sắc, thú vị là đặc sản riêng của địa danh này.

Âu thuyền Cù Lao Chàm ở đâu?

Hòn Lao là hòn đảo duy nhất trong 8 đảo của Cù Lao Chàm có người dân sinh sống từ bao đời nay. Nằm giữa bãi Ông và bãi Làng là một Âu thuyền trên đảo Hòn Lao.

Âu thuyền Cù Lao Chàm
Âu thuyền Cù Lao Chàm

Âu thuyền có diện tích lên tới 2ha, đầu tư xây dựng khoảng 60 tỉ đồng. Đây là nơi neo đậu an toàn của tàu thuyền, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Đảo Hòn Lao không quá rộng nên du khách cũng không mất nhiều thời gian tìm được đường tới Âu thuyền. Bất kỳ người dân nào ở Cù Lao Chàm đều biết Âu thuyền. Hoặc du khách đi theo chỉ dẫn của google maps.

Nét đẹp Âu thuyền Cù Lao Chàm

Chỉ 30 phút hoặc 1h ở Âu thuyền là một trải nghiệm đáng nhớ trong tour du lịch Cù Lao Chàm. Khác với bãi Hương Cù Lao Chàm luôn sôi động, nhộn nhịp thì Âu thuyền lại mang trong mình vẻ đẹp tĩnh lặng của bức tranh thủy mặc.

Bến tàu Cù Lao Chàm

Culaocham Tourist

Âu thuyền ngày xưa

Bến tàu ngày xưa chính là Âu thuyền ngày nay. Bến tàu Cù Lao Chàm cùng cảng Hội An là thương cảng quốc tế của con đường tơ lụa trên biển.

Dưới thời kì nhà Nguyễn có chính sách mở cửa giao thương với các nước bên ngoài. Bến tàu Cù Lao Chàm có vị trí thuận lợi vừa là nơi tàu thuyền buôn bán neo đậu vừa là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa.

Âu thuyền Cù Lao Chàm

Culaocham Tourist

Âu thuyền ngày nay

Âu thuyền ngày nay vẫn ở vị trí đó nhưng đã có nhiều đổi thay. Năm 2015 Âu thuyền được gia cố, sửa chữa nâng cấp mở rộng nên kiên cố và chắc chắn hơn.

Âu thuyền có sức chứa lên tới hàng trăm tàu thuyền <200CV của người dân trên đảo và ngư dân khai thác ở vùng biển Cù Lao Chàm. Mỗi mùa du lịch đến, nơi đây còn được biết tới là địa danh tham quan yêu thích của du khách.

Âu thuyền có dịch vụ cho thuê thuyền. Du khách muốn đi dạo vòng quanh Âu thuyền có thể thuê thuyền riêng ngắm nhìn con tàu và cảm nhận nét đẹp thi vị.

Xem thêm Bãi Xếp Cù lao Chàm có gì?

Ẩm thực tại Âu thuyền Cù Lao Chàm

Bãi Hương Cù lao Chàm

Món ngon Cù Lao Chàm

Tại Âu thuyền có hàng quán hay không? Âu thuyền không phải là khu vực trung tâm của đảo nên không có quán ăn. Nhưng Âu thuyền lại cách không xa bãi Làng, bãi Ông dịch vụ ăn uống sầm uất.

Du khách thưởng thức hải sản và món ăn đặc sản khác của Cù Lao Chàm đến bãi Làng, bãi Ông là chuẩn nhất. Ở đây có nhiều quán xá ăn ngon mà giá lại rất bình dân.

Hoặc nếu bạn muốn ăn uống tại Âu thuyền thì mang theo đồ ăn, tổ chức chuyến picnic. Hoặc khéo léo và tinh tế một chút thì bạn hoàn toàn được người dân mời ở lại ăn cơm. Đó là bữa cơm bình dị, ấm cúng của người dân ở Cù Lao rất thân thiện và cởi mở.

Lưu ý gì khi du lịch Âu thuyền

Check in sống ảo ở Âu thuyền tại Cù Lao Chàm

Du lịch Âu thuyền ở Cù Lao Chàm cần có những lưu ý gì?

  • Có ý thức bảo vệ môi trường, nói không với xả rác bừa bãi và túi nilong
  • Không ồn ào, mất trật tự gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân
  • Chọn thời điểm đến Âu thuyền, mùa khô và buổi sáng hoặc chiều trong ngày là thời gian đẹp nhất
  • Chọn trang phục check- in và mang theo mũ nón, nước uống, đồ ăn nhẹ
  • Chú ý vấn đề an toàn của bản thân

Âu thuyền Cù Lao Chàm có thể không phải là điểm đến được nhiều du khách biết tới nhất. Cũng chính vì thế nơi đây vẫn giữ được nét tĩnh lặng, bình yên vốn có và là mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh Cù Lao Chàm. Du khách một lần tới Âu thuyền và lưu lại không lâu nhưng sẽ mãi nhớ về nó.

Đánh giá post
Bài viết liên quan