Rượu Hồng Đào Quảng Nam Đặc sản của vùng đất đầy nắng và gió

“Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm/ Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”. Có lẽ, ai trong số chúng ta cũng đã một lần nghe đến tên Rượu Hồng Đào Quảng Nam rồi đúng không? Loại rượu đặc sản của xứ Quảng này nay đã nổi tiếng trên thế giới và được rất nhiều du khách yêu thích.

Đôi nét về rượu hồng đào Quảng Nam

Rượu Hồng Đào Quảng Nam được biết đến là một loại rượu nổi tiếng của xã Gò Nổi, huyện Điện Bàn. Theo các sự tích lưu truyền trong dân gian thì con gái Hồng Đào của một gia đình nọ nổi tiếng ngoan hiền, đoan trang, nấu rượu ngon nhất làng. Cứ mỗi chiều sau khi hoàn tất công việc đồng áng, cô gái đó sẽ ươm tơ, dệt lụa, nấu và bán rượu hộ cha.

Rượu được làm từ gạo nguyên cám cùng với quả đào chín trong niêu đất nên đặc biệt ngon. Cũng chính từ đó, rượu Hồng Đào được người người biết đến và nó trở thành một đặc sản của vùng đất Quảng.

Rượu Hồng Đào xứ Quảng từ lâu đã chinh phục được khẩu vị của du khách trong và ngoài nước
Rượu Hồng Đào xứ Quảng từ lâu đã chinh phục được khẩu vị của du khách trong và ngoài nước

Trong các dịp lễ hội, đám đình, loại rượu này được người dân Quảng Nam dùng để mở đầu câu chuyện. Ngoài ra, rượu Hồng Đào còn được các chàng rể dùng trong nghi lễ rước dâu vào nhà. Nó chứa đựng ý nghĩa sâu xa về tình thương yêu, gắn kết giữa mọi người và thấm đượm sự thủy chung son sắt.

Nhắc đến rượu Hồng Đào, ai ai cũng lập tức nhớ đến bài thơ:

Đất Quảng Nam, chưa mưa đã thấm

Rượu Hồng Đào, chưa nhấm đã say

Em thương anh, cha mẹ không hay

Như ngọn đèn giữ gió, biết xoay phương nào”

Cho đến nay, rượu Hồng Đào đã sớm có thương hiệu và là niềm tự hào của người dân ở xứ Quảng. Ai đến vùng đất này mà chưa một lần thử rượu Hồng Đào thì quả là một thiếu sót lớn.

Công dụng của rượu hồng đào xứ Quảng

Ở thị trường hiện tại, rượu Hồng Đào Quảng Nam được bán với giá từ 100.000 – 250.000 VNĐ/chai. Nó được xếp cùng hàng với các loại rượu hảo hạng khác như: Rượu sika, rượu Hồ xá, rượu cần, rượu bầu…

Rượu Hồng Đào rất tốt cho sức khỏe con người
Rượu Hồng Đào rất tốt cho sức khỏe con người

Dựa theo chia sẻ của các chuyên gia thì loại rượu này có rất nhiều công dụng với sức khỏe, cuộc sống con người. Cụ thể:

  • Rượu giúp bổ dưỡng máu huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở người
  • Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
  • Dùng rượu trước khi khai vị sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn
  • Dùng trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi để thể hiện tấm lòng, tình yêu thương
  • Có thể dùng rượu để làm quà tặng khi bạn có cơ hội ghé thăm xứ Quảng.

Cách làm rượu hồng đào xứ Quảng

Để làm ra được bình rượu Hồng Đào Quảng Nam. bạn phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu và tỉ mẩn trong từng công đoạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rượu Hồng Đào cụ thể như sau:

  • Gạo nếp: Bạn cần chọn được loại gạo nếp chuẩn của đất Quảng Nam. Loại gạo này sau khi được gặt hái về sẽ xay tróc vỏ và có phần vỏ nguyên cám. Nếu được hãy chọn dùng lúa nếp hồng đang được trồng ở khu vực Bà Rén nhé! Loại gạo này làm rượu không nở to và có bề mặt trơn bóng.
  • Đào: Chọn dùng những quả đào chín, tươi, còn nguyên vẹn. Đào không bị sâu, dập nát hay có dấu hiệu bị hư hỏng.
  • Men rượu: Phải là loại men lá cổ truyền của xứ Quảng.
Gạo dùng để làm rượu phải được chọn một cách tỉ mẩn
Gạo dùng để làm rượu phải được chọn một cách tỉ mẩn

Hướng dẫn cách làm rượu Hồng Đào siêu chi tiết

Bước 1: Bóc vỏ trấu ra bằng cách xay trong cối xay bằng tre để có được hạt gạo nếp màu trắng đục ngả xanh và còn nguyên vỏ cám. 

Bước 2: Nấu cơm từ những hạt gạo vừa xay xong. Sau đó, để nguội và trộn cơm cùng với một chút men lá, ủ chúng trong chum sành. Sau khoảng 1 tuần thì đem chúng đi chưng cất.

Men rượu tự nhiên có trong lá sẽ từ từ chuyển cơm thành rượu hay còn gọi là lên men. Hương thơm của chúng lúc này nồng đượm, đứng từ xa bạn cũng có thể ngửi thấy.

Bước 3: Sau khi chưng cất xong thì ủ chúng cùng với quả đào đã thái mỏng trong các chum sành. Chôn chum xuống dưới đất. Khoảng 100 ngày sau, bạn hãy đào chúng lên. Lúc này, rượu Hồng Đào đã có màu đỏ hồng óng ánh, thơm lừng, rất quyến rũ.

Cách bảo quản và thưởng thức rượu Hồng Đào Quảng Nam

Biết cách làm thôi chưa đủ, bạn còn cần biết cách thưởng thức và bảo quản rượu thì mới có thể tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất có trong loại rượu Hồng Đào này.

Cách thưởng thức

Rượu Hồng Đào cũng tương tự như các loại rượu khác, bạn chỉ cần rót ra ly và nhấm nháp. Bạn sẽ có thể từ từ cảm nhận được hương vị của rượu thấm trong cổ họng, ấm nóng. Ở đầu lưỡi có chút cay cay. Lúc sau, bạn sẽ thấy có vị ngọt ở nơi đầu lưỡi. Càng uống sẽ càng phải tấm tắc rằng, rượu ngon rượu ngon! Tuy nhiên, các bạn không nên uống quá nhiều. Hãy uống với một lượng vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Rượu Hồng Đào ngon ít nhất phải được ngâm ủ trong 100 ngày
Rượu Hồng Đào ngon ít nhất phải được ngâm ủ trong 100 ngày

Cách bảo quản rượu:

Để giữ cho rượu Hồng Đào được lâu và không bị phai mùi vị, các bạn nên đặt rượu ở nơi thoáng mát, khô ráo. Hãy dùng đến bình thủy tinh, chum sành để đựng rượu nhé! Hơn nữa, hãy chú ý đến nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và môi trường bảo quản rượu. Không nên để rượu ở nơi ẩm thấp, không thoáng khí nhé!

Công ty Du Lịch Cù Lao Chàm tin rằng, với những thông tin trên đây bạn đã biết về cách để làm loại rượu Hồng Đào Quảng Nam ngon nhất. Nếu có thời gian đến xứ Quảng, du khách cũng đừng quên mua về những bình rượu hồng đào để thưởng thức dần hoặc làm quà tặng cho bạn bè gần xa nhé!

Xem thêm:

Đánh giá post
Bài viết liên quan