Cùng tour seatrek Cù Lao Chàm tham gia các hoạt động lễ hội đặc sắc

Nhắc đến Cù Lao Chàm, không ít người cứ nghĩ nơi đây chỉ có những bãi biển đẹp, núi rừng bát ngát. Ngoài, các hoạt động trong tour seatrek Cù Lao Chàm thì các lễ hội truyền thống nơi đây cũng hấp dẫn nhiều du khách. Vậy lễ hội đó là gì? Xem ngay bài viết dưới đây!

Khám phá các lễ hội ở Cù Lao Chàm có gì hấp dẫn du khách

Hòn đảo được mệnh danh “ viên đảo ngọc” thu hút đông đảo lượng du khách du lịch đến đây. Ngoài hoạt động Seatrek Cù Lao Chàm thì các lễ hội ở nơi đây cũng vô cùng hấp dẫn.

Lễ hội giỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm

Buổi lễ thường tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch ở hai ngôi miếu thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thành và xã đảo Tân Hiệp ở Cù Lao Chàm. Miếu tổ nghề yến được xây năm 1943 tại Bãi Hương. 

tour seatrek cù lao chàm
Nghi lễ của buổi giỗ tổ nghề tổ yến ở Cù Lao Chàm

Lễ hội giỗ tổ nghề yến với mục đích tưởng niệm các bậc tiền bối có công khai phá ra nghề khai thác yến sào và cầu an cho người dân sinh sống ở đây luôn bình an, có ý thức bảo vệ tài nguyên quý hiếm này.

seatrek cù lao chàm
Miếu tổ nghề yến Cù Lao Chàm nơi tổ chức giỗ tổ nghề yến

Các tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cao, quý giá trên thị trường. Mặc dù, số lượng chim yến sinh sống ở đây không rõ bao nhiêu nhưng hằng năm người dân khai thác từ 1 tấn đến 1.5 tấn tổ yến.

seatrek cù lao chàm tour
Hình ảnh những chiếc tổ yến thật đẹp

Những năm gần đây, lễ giỗ yến kết hợp giao lưu văn hóa dân trên đảo và các du khách du lịch. Tại buổi lễ, du khách có thể mua yến sào với mức giá cực ưu đãi. Ngoài ra, du khách còn có thể du thuyền đến các hang yến và tận mắt chiêm ngưỡng những hang yến tuyệt đẹp.

>>> Bỏ túi một số lưu ý cho chuyến du lịch Cù Lao Chàm đi bộ dưới biển

Lễ hội cầu ngư ở Cù Lao Chàm

Từ lâu, việc tôn sùng thờ cúng cá Ông chính là một tập tục của người dân sinh sống vùng biển. Xuất phát từ việc chuẩn bị ra khơi đánh bắt họ tin các vị thần biển sẽ giúp đỡ để chuyến đi được bình an và gặp nhiều may mắn. 

seatrek cù lao chàm
Lễ hội cầu ngư ở Cù Lao Chàm

Lễ cúng Ông hay còn gọi là lễ hội cầu ngư thường diễn ra trong hai ngày 3 – 4/4( âm lịch). Điểm đặc biệt của buổi lễ chính là người dân đặt một con thuyền lớn trang trí thật lộng lẫy muốn gửi gắm đến vị cá Ông đã âm thầm bảo vệ họ trong việc đánh bắt.

seatrek cù lao chàm
Hoạt động sau buổi lễ cầu ngư ở Cù Lao Chàm

Sau buổi lễ, các hoạt động khác của ngư dân như đua thuyền, bơi lội,… để người dân và du khách tha hồ vui chơi. Một lễ hội giữ vững văn hóa dân gian truyền thống vô cùng độc đáo cho du khách đến đây tham quan và du lịch ở đảo Cù Lao Chàm.

Bỏ túi một số lưu ý khi đi du lịch ở Cù Lao Chàm

Các hoạt động tour seatrek Cù Lao Chàm không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng cần đảm bảo một số quy định riêng để đảm bảo an toàn.

  • Khu dự trữ sinh quyển nói không với túi ni lông nên sử dụng các loại túi phân hủy
  • Trải nghiệm tour đi bộ dưới biển Cù Lao Chàm nghiêm cấm việc bẻ, phá hoại san hô và các sinh vật biển
  • Lựa chọn thời điểm thích hợp không ảnh hưởng đến chuyến đi
  • Nắm một số thông tin trước khi du lịch Cù Lao Chàm
  • Khí hậu thường nắng nóng nên mang thêm đồ chống nắng và nước uống
  • Điện ở đây chủ yếu có vào ban đêm nên bố trí nguồn năng lượng cho thiết bị điện đầy đủ để ghi lại khoảnh khắc của chuyến đi

Qua bài viết trên đây, du khách sẽ có cho mình một chuyến du lịch không chỉ tham gia trải nghiệm tour seatrek Cù Lao Chàm mà còn tham gia các lễ hội ở đây. Theo dõi các bài viết tiếp theo của công ty du lịch Cù Lao Chàm để có thêm nhiều thông tin cho chuyến du lịch. Chúc các bạn có một chuyến du lịch đáng nhớ nhất!

>> Xem Tour lặn biển Cù lao Chàm – Ưu đãi lớn

Bài viết liên quan