Cao lầu Hội An văn hóa ẩm thực siêu ngon tại Phố Hội

 Cao lầu Hội An không chỉ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn là niềm tự hào của người dân ở phố cổ về văn hóa ẩm thực. Cùng tìm hiểu xem hình ảnh cao lầu Hội An có nguồn gốc từ đâu và cách nấu cao lầu Hội An nhé!

Cao Lầu Hội An - đặc sản chỉ có ở Quảng Nam
Cao Lầu Hội An – đặc sản chỉ có ở Quảng Nam

Đôi nét về cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An đã góp 1 phần công sức làm nên cái hồn ẩm thực độc đáo ở Hội An. Nếu có dịp ghé Hội An, nhất định bạn phải thưởng thức. Món ăn này còn đi vào cả trong ca dao tục ngữ:

“Ai qua phố cổ Hội An

Ghé thăm Phúc Kiến mà ăn Cao lầu”

Giới thiệu về cao lầu Hội An, chắc chắn ai cũng biết bởi đó là món đặc sản nơi phố cổ. Món ăn này xuất hiện từ thế kỷ XVII. Tại thời điểm đó, khi vua chúa nhà Nguyễn mở cửa giao thương ở cảng Hội An. Rất nhiều người Nhật, Hoa đến đây để sinh sống và buôn bán. Kể từ đó, mì cao lầu Hội An cũng xuất hiện.

Cao Lầu góp phần trong một phần ẩm thực đặc sắc của phố cổ Hội An
Cao Lầu góp phần trong một phần ẩm thực đặc sắc của phố cổ Hội An

Vậy cao lầu hội an là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Một số người cho rằng mì Cao lầu bắt nguồn từ Trung Hoa vì có thịt xá xíu. Một số khác lại cho rằng Cao Lầu bắt nguồn từ Nhật Bản vì có sợi giống mì Udon của xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, cả hai nước này đều phủ nhận những nghi vấn đó. Chắc có lẽ, cao lầu là một món ăn được pha trộn từ nhiều nền ẩm thực khác nhau.

Tên gọi “cao lầu” mang ý nghĩa là món ăn cao lương mỹ vị và thường được thưởng thức ở trên lầu cao. Nói một cách đơn giản hơn, thực khác có thể vừa dùng món, vừa ngắm được toàn bộ cảnh của phố Hội An từ trên lầu cao.

Nguồn gốc cao lầu bắt nguồn từ đâu?
Nguồn gốc cao lầu bắt nguồn từ đâu?

Vì sao cao lầu Hội An hấp dẫn với thực khách?

Không phải ngẫu nhiên mà cao lầu Hội An lại được thực khách yêu mến và luôn nhớ đến trong tâm trí. Bởi vì đã ăn cao lầu ở hội an một lần, chắc chắn sẽ chỉ muốn ăn lại nơi đây. Dù bạn ăn cao lầu ở những nơi khác nhưng sẽ không có mùi hương đặc trưng như ăn ở Hội An.

Sợi cao lầu ở Hội An được chế biến rất công phu. Không giống như cách làm sợi phở, muốn làm được sợi cao lầu phải chọn gạo nguyên chất của Quảng Nam. Việc chọn gạo cũng rất đặc biệt, không được chọn loại gạo đã để lâu, cũng không được chọn loại gạo mới. Chỉ khi đảm bảo được tiêu chuẩn này, sợi cao lầu mới mềm, dai và thơm mùi gạo đặc trưng của miền Trung.

Điều đặc biệt tiếp theo là gạo phải được ngâm trong nước tro lấy đảo Cù Lao Chàm. Sau khi ngâm, gạo sẽ được khoác lên màu vàng nhạt như pha nghệ. Nước để nhào bột cao lầu phải lấy từ giếng cổ Bá Lễ, vì độ phèn trong nước ở giếng này khi pha vào bột mới làm cho sợi mì dẻo và chắc. Nhiều chủ hàng cao lầu muốn làm món ăn này ở những nơi khác nhưng không thể vì không có nước giếng độc đáo đó.

Vì sao cao lầu lại đặc biệt như vậy?
Vì sao cao lầu lại đặc biệt như vậy?

Cách làm cao lầu Hội An ngon đơn giản tại nhà

Cao lầu Hội An được xem là điểm nhấn của ẩm thực xứ Quảng. Mùi vị đậm đà quê hương của gạo miền Trung thêm chút nước lèo ngọt thanh từ thịt heo. Sợi cao lầu giòn dai, bánh tráng nướng thơm giòn và rau sống tươi ngon. Với những nguyên liệu tuy đơn giản nhưng hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn độc lạ không nơi nào sánh được.

Nguyên liệu chuẩn bị

0,5kg thịt heo, 0,5kg xương ống heo

0,2kg bột mì, 0,2kg bột gạo, 0,14kg bột năng

6 tép tỏi,1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương,

1 củ hành tây, Rau sống, rau thơm

Gia vị: muối, tiêu xay, đường, hạt nê

Dụng cụ: Cây lăn bột, xửng hấp, nồi,, giấy nến,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn chi tiết cách làm cao lầu

Bước 1: Trộn bột cao lầu

Trộn đều 140g bột mì đa dụng,140g bột gạo, 140g bột năng và 1 muỗng muối lại với nhau.Còn lại 60g bột mì và 60g bột gạo trộn đều và để riêng ra tô khác. Cho vào khoảng 1/2 cốc nước nóng và trộn đều với hỗn hợp bột.

Khi bột bắt đầu kết lại, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi nhào bột bằng tay liên tục trong 30 phút. Đến khi thấy khối bột dẻo mịn, không bị dính và cứng là được. Sau đó, bạn phủ khăn lên trên và để cho bột nghỉ 20 phút.

Bí kíp trộn bột làm cao lầu
Bí kíp trộn bột làm cao lầu

Lưu ý: Nên cho từ từ nước vào, từng chút một rồi nhào. Nếu thấy bột bị khô, bạn thêm 1 – 2 muỗng cà phê nước và tiếp tục nhào. Còn nếu bột bị ướt, bạn rắc thêm bột khô vào và nhào cho đến khi bột mịn.

Bước 2: Làm sợi cao lầu

Chia bột đã trộn ở bước 1 thành 3 khối bằng nhau. Rắc một ít bột khô lên mặt thớt và cây lăn bộ để bột không bị dính. Lấy 1 phần bột cán mỏng, rồi rắc bột khô lên trên miếng bột và dao để chống dính và cắt bột thành các sợi đều nhau.

Bắc nồi hấp lên bếp, lót thêm 1 lớp giấy nến và trải đều sợi mì bên trên. Hấp trong tầm 10 phút thì sợi cao lầu đã chín. Nên lót thêm 1 lớp khăn vào nắp của nồi hấp để hơi nước đọng ở nắp không làm ướt sợi cao lầu. Bạn cũng có thể luộc sợi cao lầu thay vì hấp nhé!

Lưu ý: Có thể dùng sợi mì cao lầu khô được đóng gói sẵn nếu không có thời gian và tay nghề.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Phần xương heo rửa sơ với nước sạch và muối. Cho xương vào nồi cùng 1 ít nước, nấu ở lửa lớn tầm 10 phút. Khi nước sôi và bọt nổi lên, gắp xương ra và rửa lại bằng nước sạch.

Phần thịt heo bạn xát với muối hột, để tầm 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Rau thơm, rau sống nhặt rồi rửa sạch. Giá chần sơ qua nước sôi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

Cách sơ chế thị xương
Cách sơ chế thị xương

Bước 4: Hầm xương

Cho vào nồi 2 lít nước sạch, 1 củ hành tây và 1 muỗng muối. Bỏ xương vào hầm với lửa vừa trong vòng 1 tiếng và không đậy nắp nồi.

Hầm xương trong vòng 1 tiếng
Hầm xương trong vòng 1 tiếng

Bước 5: Làm thịt xá xíu

Ướp 500g thịt heo với 3 muỗng nước tương, 1 muỗng ngũ vị hương, 6 tép tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng tiêu trong 30 phút hoặc qua đêm.

Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi chiên 2 mặt của miếng thịt ở lửa lớn cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng giòn. Đổ bớt dầu dư ra và chỉnh lại cho nhỏ lửa. Cho toàn bộ gia vị ướp vào cùng 4 muỗng nước hầm xương. Nấu thịt trong 30 phút cho tới khi thịt chín mềm.

Làm thịt xá xíu thơm ngon
Làm thịt xá xíu thơm ngon

Lưu ý: Để phần gia vị ướp không bị cháy và dầu bắn khi chiên, bạn có thể lau bớt phần nước ướp trên bề mặt thịt rồi sau đó mới chiên.

Bước 6: Hoàn thành

Pha 2 ly nước hầm xương vào phần sốt ninh thịt và đun sôi tầm 5 phút để tạo nước dùng. Thịt khi đã ninh chín mềm, vớt ra để nguội rồi cắt thịt thành từng lát mỏng mỏng vừa ăn.

Thêm vào tô 1 ít rau thơm và giá đã chần qua nước sôi, sợi cao lầu ( ít nhiều tùy khẩu phần) cùng thịt xá xíu rồi chan nước dùng vào.Thêm gia vị: chanh,tỏi, ớt cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Món ăn cao lầu ở Hội An có thịt xá xíu mặn ngọt thanh thanh. Miếng thịt đậm đà, mềm ngon kết hợp với sợi cao lầu. Khi cắn vào có một chút dai dai, thấm với nước dùng đậm đà. Phần rau tươi ăn kèm giúp món ăn cân bằng lại phần nước dùng có dầu mỡ, mang lại sự hài hòa cho món ăn này.

Thành phẩm được trang trí đẹp mắt
Thành phẩm được trang trí đẹp mắt

Thông qua các bước trên, chắc hẳn bạn đã viết cao lầu Hội An cách làm như thế nào rồi đúng không ạ? Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Các tour du lịch Cù Lao Chàm hấp dẫn và mới lạ

Tour lặn biển trải nghiệm tuyệt vời nhất

Tour đi bộ dưới biển ngắm nhìn san hô

Câu cá câu mực Cù Lao Chàm thư giản 

Điểm danh các địa điểm bán cao lầu có tiếng tại Hội An

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn cao lầu khi đến Hội An, Cù Lao Chàm Tourist muốn giới thiệu đến bạn các quán cao lầu ngon ở phố cổ Hội An

Top 7 quán ăn bạn nên ghé nếu muốn ăn Cao Lầu
Top 7 quán ăn bạn nên ghé nếu muốn ăn Cao Lầu chuẩn vị

Không gian xanh Hội An

Cao lầu ở Không Gian Xanh luôn được thực khách đánh giá là khá ngon khi ăn cao lầu ở hội an. Giá cả ở đây lại khá hợp lý, đặc biệt là gia vị ở đây được tẩm ướp rất đậm đà và thơm ngon. Ngoài cao lầu thì Không Gian Xanh còn có menu rất đa dạng món ngon của Hội An như: bún thịt nướng, cơm gà, hến xào, chè bắp, hoành thánh chiên…

Không gian xanh có menu đa dạng món
Không gian xanh có menu đa dạng món

Địa chỉ: 687 Hai Bà Trưng, Minh An, Hội An, Quảng Nam

Bà Thanh Hội An

món ăn cao lầu ở hội an của bà Thanh với một bát cao lầu đầy đặn, thịt xá xíu mềm ngấm vị. Sợi mì dai dai, rau sống được rửa sạch và tươi, cộng thêm bì heo chiên giòn và nước thịt xá xíu khá là ngon. Đặc biệt, tại quán bà Thanh luôn có sẵn trà nóng và trà lạnh để các bạn có thể tự phục vụ cho mình.

Quán có phục vụ trà đá trà nóng miễn phí
Quán có phục vụ trà đá trà nóng miễn phí

Địa chỉ: 26 Thái Phiên, Minh An, Hội An, Quảng Nam

Liên Hội An

Với vị trí mặt tiền rộng rãi nên quán khá dễ tìm. Không gian quán rộng rãi, thiết kế bếp ngay cửa ra vào, giúp du khách thấy được quá trình chế biến sạch sẽ. Đây là ấn tượng tốt được review là quán cao lầu ngon ở phố cổ Hội An. Tất cả các nguyên liệu để tạo nên tô cao lầu đều do tự tay bà chọn mua đồ tươi ngon từ sáng sớm tinh mơ.

Đặc biệt là khách vào quán và gọi bà mới trụng mì đổ vào tô với nước thịt xá xíu chan cao lầu thơm nức mũi. Phần thịt xá xíu thì đậm vị và da heo thì chiên giòn tan. Cộng thêm đĩa rau sống tươi xanh thật bắt mắt.

Quán được bà Liên tuyển chọn nguyên liệu rất tươi ngon
Quán được bà Liên tuyển chọn nguyên liệu rất tươi ngon

Địa chỉ: 16 Thái Phiên, Minh An, Hội An, Quảng Nam

Bà Bé Hội An

Cao lầu hội an chỗ nào ngon? Thì có lẽ phải nhắc đến quán bà Bé. Với một tô cao lầu tại đây luôn luôn được đánh giá là đầy đặn, ngon miệng. Sợi mì ở đây dai sần sật, thịt xá xíu thấm vị và rau sống tươi nhiều loại đầy ắp. Da heo giòn tan ăn vui miệng, chút tóp mỡ rán thơm thơm.

Tô Cao lầu ở đây luôn đầy đặn nhất
Tô Cao lầu ở đây luôn đầy đặn nhất

Địa chỉ: Old Town, Hội An, Quảng Nam

Lân Hội An

Cao lầu hội an ăn ở đâu mà phải thưởng thức đến 2-3 tô? Vâng chính là cao lầu quán ông bà Lân. Với tô cao lầu khá nhỏ hơn những tô ở nơi khác, được mệnh danh là “nhỏ nhưng có vỏ”. Không thể nào ăn 1 tô mà bỏ đũa không ăn thêm tô thứ 2.

Nhân viên ở đây phục vụ rất thân thiện,nhiệt tình. Quán có thêm nhiều món ăn kèm hay combo rất tiện nếu đi chung với bạn bè và gia đình. Từ các món ăn nhẹ, món no và đến món tráng miệng nữa.

Tô cao lầu "nhỏ mà có vỏ"
Tô cao lầu “nhỏ mà có vỏ”

Địa chỉ: Cẩm Nam, Hội An

Trung Bắc Hội An

Quán cao lầu Hội An đa dạng nhân nhất được nhắc đến là Trung Bắc. Cao lầu Hội An ở đây có bốn loại nhân để phục vụ thực khách: heo, bò, gà và tôm. Quán là một trong những quán lâu đời nhất ở Hội An. Không gian mang đậm nét cổ kính mang lại nét thân thiện và gần gũi đối với thực khách.

Quán lâu đời tại phố Hội
Quán lâu đời tại phố Hội

Địa chỉ:87 Trần Phú, Hội An, Quảng Nam.

Hai Toản Hội An

Cao Lầu 2 Toản được ít du khách biết tới. Lý do vì xe cao lầu bán nằm trong con kiệt nhỏ và chỉ bán từ buổi chiều đến hết. Nên du khách và dân địa phương đến đây ăn Cao Lầu phải đi lúc xế chiều. Vì vậy quán lúc nào cũng đông đúc khách vào ăn. Và quá trình tạo nên món Cao Lầu khá công phu của chú 2 Toản nên khách phải thông cảm chờ hơi lâu nhé.

Bù lại bạn sẽ được thưởng thức 1 tô Cao Lầu khá đặc biệt. Ngoài món cao lầu ra, 2 Toản cũng nổi tiếng thêm với món hủ tiếu được nhiều người ưa chuộng không kém gì cao lầu.

Quán nằm trong hẻm nhưng rất đông khách
Quán nằm trong hẻm nhưng rất đông khách

Địa chỉ: 44 Phan Châu Trinh, Hội An

Ngoài ra, bạn có thể ăn thử cao lầu chay Hội An tại quán Cao lầu chay Tâm Quang Minh

Địa chỉ: Số 33  Lý Thái Tổ, Sơn Phong, TP. Hội An, Quảng Nam

Cao Lầu Chay Tâm Quang Minh
Cao Lầu Chay Tâm Quang Minh

Đặc sản cao lầu Hội An ngon nức tiếng đã được Tour Cù Lao Chàm gói gọn trong bài viết này. Với nguồn gốc cũng như cách làm cao lầu đơn giản. Hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về món ăn đặc biệt này.

Xem thêm

Những đặc sản ở Cù Lao Chàm mang về làm quà

Yến Sào Cù Lao Chàm chất lượng tốt cho sức khỏe

đặc sản Cù Lao Chàm nhất định phải mua

bánh su sê thơm ngon chuẩn vị

 

Đánh giá post
Bài viết liên quan